en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Ký hợp đồng liên doanh đầu tư xây dựng dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn

Ngày 9/2/2012, tại Bangkok, Thái Lan, Tập đoàn Siam Cement (SCG) của Thái Lan, Công ty TNHH Nhựa và Hóa chất Thái Lan (TPC), Qatar Petroleum International (QPI) thuộc tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Qatar (QP), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và Tổng công ty Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã ký kết hợp đồng liên doanh hợp tác đầu tư dự án Tổ hợp hóa dầu Long Sơn trị giá 4,5 tỷ USD.

Với tổng giá trị đầu tư 4,5 tỷ USD, dự án là Tổ hợp hóa dầu đầu tiên tại Việt Nam, đóng góp vào việc giảm tỷ lệ các sản phẩm nhập khẩu, nâng cao giá trị các ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam. 
Tổ hợp hóa dầu dự kiến có khả năng sản xuất 1,4 triệu tấn olefin với công nghệ nghiền linh hoạt từ các nguyên liệu như ê-than, prô-ban, napta. Dự án cũng bao gồm các công trình phụ trợ khác như cảng, cầu tầu, các kho chứa hàng, nhà máy điện... Ngoài ra, với công nghệ nghiền tích hợp, nhà máy còn có thể sản xuất thêm các sản phẩm đa dạng như polyethylene (PE), polypropylene (PP) và vinyl chloride monomer (VCM). Sản phẩm được sản xuất chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước của Việt Nam. Tổ hợp sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về sức khỏe, an toàn và môi trường. Dự án còn bao gồm các nhà máy sản xuất trong các ngành công nghiệp như đóng gói bao bì, ống PVC, thiết bị điện, linh kiện lắp ráp ô tô. Dự án tổ hợp hóa dầu dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong vòng 4 năm tới, góp phần cung ứng cho nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam và ASEAN.
Bên cạnh thế mạnh về quy mô, nguồn cung an toàn và ổn định các nguyên liệu sản xuất dài hạn cũng là yếu tố cạnh tranh của dự án Tổ hợp hóa dầu đầu tiên tại Việt Nam này. Tại lễ ký kết, Công ty Qatar International Petroleum Marketing (TASWEEQ), nhà phân phối độc quyền các sản phẩm khí hóa lỏng của Qatar, đã ký kết hợp đồng cung cấp dài hạn các nguyên liệu là prô-ban và napta cho nhà máy nghiền. Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ cung cấp nguyên liệu êtan cho tổ hợp.
Với vị trí đặt tại khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gần với tổ hợp lọc dầu tương lai và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100 km về phía Đông Nam, sản phẩm của dự án tổ hợp hóa dầu có thể dễ dàng tiếp cận thị trường khu vực miền Nam.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên