en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Ký hợp đồng Hợp tác Kinh doanh Dự án Đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn

Ngày 11/03/2010, tại Trụ sở chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGAS), Công ty Chevron Việt Nam, Công ty TNHH Khai thác Mitsui Oil (MOECO) và Công ty PTTEP đã tổ chức Lễ ký hợp đồng hợp tác kinh doanh Dự án Đường ống dẫn khí Lô B Ô Môn.

Tham dự Lễ ký kết có Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, các Đại sứ Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ, Nhật Bản và Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam. Về phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam), có ông Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn; ông Phùng Đình Thực, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn; các ông bà đại diện Ban lãnh đạo, lãnh đạo các Ban, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn. Về phía Tổng Công ty Khí Việt Nam, có ông Lê Minh Hồng, Phó Tổng Giám đốc PVN, Chủ tịch HĐTV; ông Đỗ Khang Ninh, Tổng Giám đốc; các ông bà đại diện lãnh đạo Tổng Công ty. Về phía các Nhà thầu còn có: ông Hank Tomlison, Chủ tịch Chevron Vietnam; ông Yukimasa MATSUMURA, Phó Tổng Giám đốc Điều hành Công ty MOECO – Nhật Bản; ông Khun Asdakorn Limpiti, Phó Chủ tịch Công ty Thăm dò và Khai thác PTT Thái Lan, đại diện Công ty PTTEP – Thái Lan. Đến dự và đưa tin về lễ ký kết có hơn 20 đại diện các báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình trung ương và cả nước.

Dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn có mức tổng đầu tư khoảng 1 tỷ USD trong đó tỷ lệ góp vốn của PVGAS là 51%, Chevron, MOECO, PTTEP chiếm 49%. Mục tiêu của Dự án là nhằm vận chuyển khí thiên nhiên từ các Lô B & 48/95 và 52/97 thuộc vùng biển Tây Nam Việt Nam để cung cấp khí nhiên liệu cho các nhà máy điện tại Trung tâm Ðiện lực Ô Môn, Trà Nóc của Cần Thơ (tổng công suất 3.000 MW), một phần khí được cung cấp bổ sung cho Khu công nghiệp Khí Ðiện Ðạm tại tỉnh Cà Mau và các hộ tiêu thụ khác ở Tây Nam bộ.

Đây là tuyến đường ống dẫn khí nhiên liệu quy mô lớn nhất nước với tổng chiều dài gần 400 kilômét, trong đó tuyến ống trên biển dài khoảng 246 kilômét, tuyến ống trên bờ khoảng 152 kilômét, đi qua địa bàn các tỉnh Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, và thành phố Cần Thơ. Công trình trên sẽ cung cấp 18,3 triệu mét khối ngày đêm (tương đương với 6,4 tỉ mét khối khí/năm)

Việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh đường ống Lô B – Ô Môn giữa Petro Vietnam Gas với Tổ hợp Nhà thầu gồm Chevron Vietnam, MOECO, PTTEP để triển khai dự án này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần giữ vai trò đảm bảo an ninh năng lượng, thiết lập một trung tâm năng lượng và phát triển công nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long. Dự án này hoàn thành sẽ tiết kiệm được một lượng lớn ngoại tệ nhập khẩu nhiên liệu, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, góp phần bảo vệ môi trường do sản lượng nhiên liệu sạch, ổn định nguồn điện quốc gia, mở ra khả năng nối mạng với hệ thống dẫn khí của các nước trong khu vực.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Đỗ Khang Ninh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam đã phát biểu: “Tôi tự hào khẳng định rằng, Lễ ký kết ngày hôm nay là minh chứng cho mối liên hệ, hợp tác chặt chẽ và thành công giữa các bên, đã và đang đóng góp cho tương lai phát triển năng lượng Việt Nam, góp phần để Tổng Công ty Khí Việt Nam thể hiện vị thế dẫn đầu của mình trong ngành công nghiệp khí nước nhà”.

Ông Hank Tomlinson, Tổng Giám Đốc Chevron Việt Nam cũng chia sẽ: “Ngày hôm nay đánh dấu một sự khởi đầu của mối quan hệ hợp tác lâu dài trong việc xây dựng đường ống dẫn khí. Chúng tôi hi vọng sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà thầu nước ngoài để phát triển các dự án khí của Việt Nam trong năm 2010 và những năm tiếp sau”.

Phát biểu chào mừng Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, việc ký hợp đồng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước cũng như thúc đẩy sự phát triển công nghiệp ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Dự án sẽ góp phần giúp tiết kiệm lượng đáng kể ngoại tệ dùng cho nhập khẩu nhiên liệu, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, góp phần bảo vệ môi trường do sử dụng nhiên liệu sạch, ổn định nguồn điện quốc gia, mở ra khả năng nối mạng với hệ thống dẫn khí của các nước trong khu vực. Bộ trưởng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tạo thuận lợi để dự án triển khai đúng tiến độ, nhất là trong khâu giải phóng mặt bằng.
Ông Đỗ Khang Ninh, Tổng Giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), đại diện Tập đoàn Chevron (Hoa Kỳ), Tập đoàn MOECO (Nhật Bản) và Công ty khai thác và sản xuất khí PTTEP (Thái Lan) đã tham gia ký kết hợp đồng này, trong sự chứng kiến và hoan nghênh của đông đảo các vị khách mời và đại biểu.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên