PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close

Hội nghị khoa học kỷ niệm 30 năm khai thác tấn dầu đầu tiên từ tầng đá móng Bạch Hổ

Ngày 06/9/2018 tại Thành phố Vũng Tàu, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) đã tổ chức Hội nghị khoa học kỷ niệm 30 năm khai thác tấn dầu đầu tiên từ tầng đá móng mỏ Bạch Hổ (06/9/1988 – 06/9/2018).
 

Tham dự hội nghị cócác đồng chí Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Lãnh đạo Công ty AO Zarubezhneft Liên bang Nga, lãnh đạo các Ban, Văn phòng Tập đoàn, lãnh đạo Hội Dầu khí Việt Nam và 250 nhà khoa học đến từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các Viện nghiên cứu, các Trường đại học của Việt Nam và Liên bang Nga và các nhà khoa học, cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật của Vietsovpetro.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Việt Hải – Phó Tổng Giám đốc Vietsovpetro đã ôn lại kỳ tích lịch sử của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro nói riêng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung khi cách đây vừa tròn 30 năm, vào ngày 06/9/1988, dòng dầu đầu tiên đi lên từ khối đá móng macma cổ của mỏ Bạch Hổ được đưa vào hệ thống công nghệ khai thác của Vietsovpetro. Việc phát hiện và đưa vào khai thác thành công thân dầu trong đá móng ở mỏ Bạch Hổ đã tạo nên một bước ngoặt lịch sử cho Ngành Dầu khí Việt Nam, làm thay đổi quan điểm truyền thống về đối tượng tìm kiếm, thăm dò dầu khí, mở ra hướng tìm kiếm thăm dò dầu khí mới vô cùng quan trọng ở bể Cửu Long nói riêng và thềm lục địa Việt Nam nói chung, tạo động lực hấp dẫn và thu hút mạnh mẽ các công ty dầu khí trên thế giới quay trở lại đầu tư và thúc đẩy công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam, đóng góp quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng của ngành Dầu khí Việt Nam.

 

Đồng chí Lê Việt Hải, Phó Tổng Giám đốc Vietsovpetro phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Riêng đối với Vietsovpetro, việc phát hiện thân dầu trong đá móng ở mỏ Bạch Hổ là một kỳ tích lịch sử, nhưng làm thế nào để khai thác thân dầu này với hiệu quả kinh tế và hệ số thu hồi dầu cao nhất, bảo vệ tốt môi trường sinh thái trong hoàn cảnh đây là thân dầu đặc biệt, chưa có tiền lệ, trên thế giới chưa có kinh nghiệm là công việc hết sức khó khăn. Ngay sau khi phát hiện dầu trong đá móng và đưa vào khai thác vào năm 1988, Vietsovpetro đã tổ chức nghiên cứu tỉ mỉ thân dầu hiếm có này. Khó khăn lớn nhất là đá chứa móng mỏ Bạch Hổ thuộc loại phi truyền thống, trên thế giới chưa có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm nghiên cứu. Nhiều vấn đề đã được các chuyên gia Vietsovpetro, vừa tìm hiểu, học hỏi vừa mày mò nghiên cứu và từng bước thành công, đã dần dần sáng tỏ cấu trúc địa chất, những đặc thù về hệ thống dầu khí, cơ chế hình thành, mô hình đá chứa - đặc trưng thấm chứa, cũng như về mức độ sản phẩm của thân dầu. Qua đó đã xây dựng một hệ thống phương pháp luận đầy đủ, khoa học để nghiên cứu thân dầu trong đá móng từ giai đoạn thăm dò, thẩm lượng, thiết kế khai thác, công nghệ khoan và khai thác mỏ.

Có thể nói kết quả việc phát hiện và khai thác thành công thân dầu trong đá móng ở mỏ Bạch Hổ là tiền đề quan trọng để Vietsovpetro không ngừng phát triển, đến nay, sau 32 năm kể từ ngày khai thác tấn dầu thô đầu tiên (26/6/1986), đặc biệt là sau khi khai thác thành công dầu từ tầng đá móng (06/9/1988)  Vietsovpetro đã khai thác được trên 230 triệu tấn dầu (trong đó dầu khai thác từ tầng đá móng chiếm trên 85% sản lượng), cung cấp vào bờ trên 34 tỷ m3 khí đồng hành, doanh thu bán dầu đạt gần 78 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước Việt Nam trên 48 tỷ USD, góp phần quan trọng vào việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế của đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng, và khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển. Mặt khác, sự phát triển hiệu quả của Vietsovpetro đã là nhân tố kích thích, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào công tác thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam, đã tạo ra động lực thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp khác phát triển, như khí - điện - đạm, cơ khí chế tạo - lắp ráp, lọc hóa dầu, công nghiệp tàu biển và các dịch vụ dầu khí khác. Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau hơn 30 năm, công nghiệp dầu khí đã có tác động không nhỏ đến việc thay đổi căn bản về cơ sở hạ tầng, về cơ cấu kinh tế của địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San điểm lại những khó khăn, thành tựu của việc tìm kiếm, thăm dò và phát hiện thân dầu trong đá móng mỏ Bạch Hổ. Kinh nghiệm nghiên cứu, tìm kiếm, thăm dò và khai thác có hiệu quả thân dầu đặc biệt này có đã đóng góp to lớn, quan trọng cho ngành Dầu khí Việt Nam, cho khoa học – công nghệ dầu khí thế giới, được Nhà nước, các tổ chức khoa học – công nghệ quốc gia và quốc tế đánh giá cao và trao những phần thưởng xứng đáng. Tiêu biểu là công trình “Tìm kiếm, phát hiện và tổ chức khai thác hiệu quả các thân dầu trong đá móng nứt nẻ trước Đệ tam” đã được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh vào năm 2011 và công trình “Nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện thành công hệ thống công nghệ thu gom, xử lý và vận chuyển dầu trong điều kiện đặc thù của các mỏ Liên doanh Vietsovpetro và các mỏ kết nối” được giải thưởng Hồ Chí Minh vào năm 2016.

 

 Đồng chí Ngô Thường San, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

 

Hội Dầu khí Việt Nam đánh giá cao mô hình tổ chức và áp dụng khoa học công nghệ của Vietsovpetro với hạt nhân là Viện NIPI. Mô hình này đã tạo hiệu quả to lớn cho hoạt động của Vietsovpetro bắt đầu từ việc hoạch định chiến lược phát triển, đánh giá tiềm năng tài nguyên, lập kế hoạch thăm dò, xây dựng mỏ, khai thác móng mỏ trong dài hạn, ngắn hạn cho đến nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ, sáng kiến- sáng chế, nâng cao năng suất lao động trong tất cả các khâu. Việc tổ chức thường xuyên các Hội nghị khoa học, Hội thảo chuyên đề cũng đã góp phần nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, phát triển và áp dụng công nghệ ở Vietsovpetro. Đồng chí đánh giá cao việc Vietsovpetro tổ chức hội nghị khoa học lần này và các Hội nghị, hội thảo là dịp để các nhà khoa học, các chuyên gia dầu khí từ nhiều thế hệ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, bàn bạc và đề xuất những giải pháp giúp Vietsovpetro hoàn thành các nhiệm vụ của đơn vị.

Đồng chí Phan Ngọc Trung, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định đây là kết quả rất tự hào của các nhà khoa học, CBCNV và tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro, việc phát hiện và khai thác hiệu quả thân dầu trong đá móng mỏ Bạch Hổ đã làm thay đổi quan điểm tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam và khu vực, đồng thời có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành Dầu khí nói riêng và kinh tế đất nước nói chung. Đồng chí cũng chỉ đạo, trong giai đoạn hiện nay khi sản lượng dầu trong tầng móng mỏ Bạch Hổ đã giảm, Vietsovpero cần tiếp tục có các giải pháp tối ưu để tiếp tục khai thác có hiệu quả, nâng cao hệ số thu hồi dầu, đồng thời tiếp tục thăm dò, tìm kiếm các thân dầu tương tự trên thềm lục địa Việt Nam.

Đồng chí Phan Ngọc Trung, Thành viên HĐTV Tập đoàn phát biểu tại Hội nghị

 

Theo chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Chiến lược của Tập đoàn, việc tổ chức các hội nghị khoa học-công nghệ như thế này là rất cần thiết. Đây là dịp để Tập đoàn Dầu khí nói chung và Vietsovpetro nói riêng tổng kết thực tiễn, làm sáng tỏ bản chất khoa học của các hiện tượng, các vấn đề chưa được lý giải, tiếp tục đóng góp những luận cứ cho khoa học công nghệ dầu khí, đồng thời tìm cách giải quyết các vấn đề còn tồn tại và những thách thức mới nảy sinh trong thực tiễn thăm dò và khai thác dầu khí phi truyền thống dạng thân dầu đá móng nứt nẻ. Đồng chí cũng đánh giá cao sự chuẩn bị công phu về nội dung của các tác giả và Ban Tổ chức Hội nghị.Đây là dịp rất hiếm để tập trung được các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành về tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, do vậy Ban Tổ chức cùng các nhà khoa học, các đại biểu tham dự Hội nghị cần tập trung ưu tiên dành thời gian, trí tuệ để trao đổi, thảo luận, làm rõ các nội dung, bài học kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp công nghệ có tính khoa học, khách quan, đáp ứng nhu cầu ứng dụng trong thực tiễn của Vietsovpetro và các đơn vị/nhà thầu dầu khí đang hoạt động tại Việt Nam, cần tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa, có tính hệ thống và lý thuyết cho công nghệ tìm kiếm-thăm dò-khai thác dầu khí trong tầng đá móng tại Việt Nam và nhiều khu vực khác trên thế giới, để thành công của thời gian qua không chỉ là những nỗ lực cụ thể cho một giai đoạn, mà là những cơ sở lý thuyết vô giá, những bài học to lớn về quy trình tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí trong tầng đá móng - để các thế hệ nhà khoa học và cán bộ dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong đó có Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công to lớn hơn nữa, đóng góp cho ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam và thế giới.

 

 Đồng chí Phạm Xuân Sơn, Viện trưởng Viện NIPI trình bày tham luận tại Hội nghị

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã lựa chọn 12 báo cáo trên tổng số 60 báo cáo khoa học để trình bày và thảo luận.Hội nghị cũng nhìn nhận, đánh giá những thành tựu đã đạt được trong công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng và phát triển công nghệ thăm dò và khai thác thân dầu đặc biệt hiếm có này, cũng như thảo luận, đề xuất những giải pháp tối ưu để tiếp tục khai thác có hiệu quả mỏ Bạch Hổ trong giai đoạn cuối và tiếp tục thăm dò, tìm kiếm các thân dầu tương tự trên thềm lục địa Việt Nam.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên