PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Hội diễn Nghệ thuật Quần chúng Tổng công ty Khí Việt Nam lần thứ 3 – 2011: Những dòng chảy nghệ thuật từ trái tim người lao động

Hội diễn Nghệ thuật Quần chúng Tổng công ty Khí Việt Nam lần thứ 3 – 2011 đã diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/9/2011. Được đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả tuyên truyền, Hội diễn là quà tặng nghệ thuật của các đơn vị gửi tặng kỷ niệm 21 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam (21/9/2990 – 21/9/2011), hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Dầu khí Việt Nam, 20 năm ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam. Xin giới thiệu đến độc giả bài tổng kết của NSUT Quốc Trụ, Chánh Chủ khảo Hội diễn.

Như ngàn con suối đổ về sông, như trăm con sống đổ về biển, những dòng chảy âm thanh bắt nguồn từ trái tim người lao động yêu nước ở mọi miền Tổ quốc, những người lao động của ngành công nghiệp Khí Việt Nam đã hội tụ về Hội diễn Nghệ thuật Quần chúng trong ngôi nhà mới của PV Gas vào những ngày tháng 9 lịch sử - kỷ niệm Quốc khánh, kỷ niệm 21 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam. Họ đã đến đây với tất cả niềm tin yêu, tự hào, trong tư thế của người làm chủ mạnh mẽ và hào hùng.

                   
92 tiết mục hiện diện trong 17 chương trình của 17 đơn vị, bao gồm các thể loại: ca, múa, nhạc, tiểu phẩm, hoạt cảnh… do hơn 300 diễn viên không chuyên - những người CBCNV của Tổng công ty Khí Việt Nam trình diễn, đã cho thấy một phong trào nghệ thuật lớn có trình độ, có năng lực nghệ thuật, sáng tạo về phong cách thể hiện, tươi mới về đề tài, với những ý tưởng sâu sắc và tinh tế, tràn ngập cảm xúc của người lao động ngày hôm nay hướng về Tổ quốc, về quê hương, Đảng và Bác Hồ kính yêu, và đặc biệt là về ngành nghề rất đỗi yêu quý của mình.       

                 

Nếu đã có dịp theo dõi trọn vẹn, đánh giá so sánh với nhiều Hội diễn cấp ngành, địa phương khác thì chúng ta đều có thể vui mừng khẳng định rằng: Hội diễn Nghệ thuật Quần chúng PV Gas lần thứ 3 - 2011 đã thành công hết sức tốt đẹp. Không vui mừng sao được, khi hết chương trình này đến chương trình khác đều luôn nhận được sự hưởng ứng khen ngợi nồng nhiệt của tất cả khán giả. Cũng như thế, tất cả các thành viên Ban Giám khảo chúng tôi: NSUT Quốc Trụ, NSUT Ánh Tuyết, Biên đạo múa Phùng Lịch, Nhạc sĩ Trần Ngọc Minh, ông Nguyễn Ngọc Lợi đã không chỉ thực hiện nhiệm vụ đánh giá khách quan của mình, mà còn như được hòa vào không gian nghệ thuật đẹp đẽ và trân trọng, tỏa sáng tình yêu và nhiệt huyết của các diễn viên dành cho văn nghệ, tôn vinh vai trò của nghệ thuật trong đời sống lao động của chúng ta.
Hội diễn của PV Gas đã góp phần làm đẹp thêm cho cuộc sống. Kết quả ấy chúng ta có thể nhận thấy ở tất cả các tiết mục, các chương trình. Hầu hết các đội Văn nghệ đều thể hiện sự cố gắng vượt bậc, quá trình tập luyện nghiêm túc để biểu đạt một sức trẻ đang vươn tới. Các bạn đã tôn vinh niềm tự hào của ngày hôm nay, được khơi nguồn từ lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, với nhiều nội dung phong phú, với những phong cách dàn dựng hấp dẫn, có sự gắn kết nhuần nhụy.

                    
Chúng ta gửi lời cảm ơn chân thành Chương trình của đội văn nghệ Công ty Cổ phần sảnh xuất Ống thép Dầu khí Việt Nam (PV PIPE). Từ một đơn vị mới, ở một thành phố mới, chương trình đã tạo dựng trên sân khấu cả diện mạo ngành nghề công nghiệp Khí với chất lượng dàn dựng cao, ý tưởng phong phú và thể hiện tuyệt đẹp sự trẻ trung tươi mới hết sức cần thiết cho nghệ thuật quần chúng. Chúng ta tìm được ở chương trình này niềm tự hào của những người “Đi tìm lửa” với những giọng ca chuẩn, khoẻ khoắn, những điệu múa ngọt ngào mà không kém phần bay bổng, rộn ràng.
Không ít tiết mục, chương trình của Hội diễn hướng về những kỷ niệm chiến trang hào hùng và bi tráng. Hàng chục năm đã trôi qua, nhưng niềm lạc quan tin tưởng của người chiến sỹ vẫn được khẳng định, chắp cánh cho ngày hôm nay. Có nhiều tiết mục được dàn dựng rất công phu, khiến người xem hết sức xúc động trước những mất mát trong chiến tranh, nhưng cũng thật kiêu hãnh và tự hào. Âm nhạc như đưa chúng ta sống lại trong không khí hào hùng ấy.
Đặc biệt, Hội diễn không chỉ mang đậm dấu ấn ngành nghề, mà còn tỏa ấm tình quê hương, lung linh nét địa phương nơi đơn vị công tác mà các đoàn giới thiệu với niềm tự hào và tình yêu thương gắn bó. Vì thế, trên sân khấu, chúng ta còn gặp được nét văn hóa vùng cao, Tây nguyên, Khơ me Nam bộ; những bài ca về Hà Nội, Thành phố mang tên Bác, Bà Rịa – Vũng Tàu, miền Tây - miền Đông Nam bộ…

                   
Khi nhận định về một Hội diễn, chúng ta đừng quá quan ngại về điểm số, về thứ hạng, mà hãy quan tâm trước mắt đến những kinh nghiệm tổng hợp được từ ngay những yếu điểm của mình. Từ thực tế Hội diễn, các bạn nên lưu ý đến một số kinh nghiệm đã từng làm các chương trình, tiết mục không được như ý. Trước hết là phải chọn lựa được chủ đề và thể hiện chủ đề phù hợp, trên cơ sở nắm được tiêu chí của Hội diễn. Một số chương trình được đầu tư công phu, nhưng hiệu quả lại không lớn bởi lẽ quá ôm đồm, đặt mục tiêu thể hiện quá cao, trong khi lại sao nhãng trau chuốt giọng hát, những tiết mục giản dị nhưng hoàn chỉnh, những ý tưởng vừa tầm nhưng chân thành, gần gũi. Một số tiết mục không phân định rõ giữa múa phụ họa cho hát, hay hát phụ họa cho múa, gây ra việc lấn át lẫn nhau, không làm rõ được ý tưởng.

                 
Tại hội diễn lần này, bộc lộ rõ một vấn đề: chất lượng múa khá hơn so với các tiết mục hát. Có nhiều giọng ca tốt, nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa được đào tạo, đang đòi hỏi phải được đầu tư, nâng cấp trong các lớp tập huấn nghiêm túc, đúng chuyên môn. Đây là yêu cầu bức xúc nhằm phát huy các tài năng trẻ có năng khiếu tự nhiên để trở thành những ca sỹ không chuyên thực sự có năng lực, có khả năng dẫn dắt phong trào văn nghệ sâu và rộng hơn ở mỗi đơn vị, tạo nên cả một thế mạnh cho toàn PV Gas.
Chúng tôi vẫn mong muốn được đồng hành và chứng kiến quá trình nghệ thuật luôn là người bạn đường tin cậy của mỗi người lao động PV Gas, trong những nỗ lực vì ngày mai trọn vẹn hạnh phúc và tốt đẹp của chúng ta và của cả đất nước.

NSƯT Quốc Trụ

 

    Giải thưởng Hội diễn  
  1, Đơn ca      
         
A Đơn ca nữ Xa khơi Quỳnh Trang KĐH
A Đơn ca nam Khát vọng Trịnh Hữu Cường PV PIPE
B Đơn ca nữ Bài ca nhớ Bác Cẩm Linh PVID
B Đơn ca Tiếng Đàn Bầu Nguyễn Bá Triết DVK
C Đơn ca Thành phố tình yêu và nỗi nhớ Trần Thị Lan Hương NCSP
C Đơn ca  Khát Vọng Thế Vinh KVT
C Đơn ca nam Trên đỉnh Trường Sơn ta hát Anh Tân KMB
KK Đơn ca Tháng năm nhớ Bác Nguyễn Sỹ Đức- Tốp bè phụ họa BKDK
KK Đơn ca  Đảng là cuộc sống của tôi  Khắc Nhu BPOC
KK Đơn ca Thư pháp Kim Nhung và đội múa DAK
Hữu nghị Đơn ca nam You've got a friend in me Michael Mann BPOC
  2, Song ca    
A Song ca nam nữ Nơi đảo xa Việt Toàn-Thanh Hoa KĐH
B Song ca Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây Quang Tuấn - Diệu Thúy KMB
C Song ca Nam - Nữ Âm vang biển dầu Quốc Tuấn & Mai Nga B.DNB
KK Song ca Gần lắm Trường Sa Lan Anh - Công Quyết KCM
         
  3, Tam ca - Tốp ca    
A Tốp ca nam Hành khúc những người đi tìm lửa Tốp nam PV PIPE
A Tốp ca nữ  Ngọn lửa trái tim Tốp ca nữ PV PIPE
B Tam ca Ra khơi mang tình mẹ Viết Thắng + Công Bình + Kim Nghĩa KTA
B Tốp ca nam nữ Tiếng hát chúng tôi PV gas cylinder Tốp ca nam nữ BKDK
C Tốp ca Hà Nội những công trình Tốp ca KMB KMB
C Tốp ca  Ta ra trận hôm nay Tốp ca nam KVT
KK Tốp ca Ngọn Lửa Việt Gas Tốp ca KMB KMB
KK Tam ca Xuống đường Trùng Dương - Tiến Thịnh - Đức Hiền BPOC
  4, Múa    
     
A Múa Hương Sắc Vùng Cao 
Dân tộc Mèo
Toàn đội DVK
B Múa độc lập Khơi nguồn sống mới Đội múa DAK
B Múa Khơ me Được Mùa Dừa Tốp múa KCM
C Múa nữ Hoa muống biển 9 thành viên nữ PVID
C Múa  Niềm tin chiến thắng Tốp nữ KVT
KK Múa độc lập Lễ hội cồng chiêng Đội múa KTA
KK Múa toàn đoàn Miền xa thẳm Toàn đội B.DNB
KK Múa Trăng biển Tốp nữ KĐN
  5, Ca múa    
     
         
A Ca múa Lời ru Âu lạc Toàn đội KĐH
A Hát múa  PV Pipe khúc hát tự hào  Toàn đội PV PIPE
B Tổ khúc Biển ru Toàn đoàn PVID
B Sân khấu hóa Đất Phương Nam - Lời Thề Đất Mũi Toàn đội KCM
C Ca múa Hành khúc người đi tìm lửa Toàn đoàn PVID
C Ca múa Pvgas D mùa xuân rạng ngời Toàn đoàn KTA
C Ca múa PetroVietnam-Hành trình vươn ra biển lớn Toàn đội KĐH
KK Ca múa Khúc hát năng lượng cuộc sống Toàn đội KMN
KK Múa hát tập thể Mùa Xuân Từ Những Giếng Dầu Toàn đội DVK
KK Hát múa Thành phố kỷ nguyên mới Toàn đoàn KDT
KK Hát múa toàn đoàn Bà rịa- Vũng tàu đẹp 20 mùa xuân Toàn đội B.DNB
KK Ca múa Thành phố trong lòng biển khơi Toàn đội KĐN
KK Ca múa PetroVietnam-Hành trình vươn ra biển lớn Toàn đội KDK
         

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên