PVGAS

Once Upon a Time...

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương

Trong không khí tưng bừng của “Tháng 3 biên giới” nhằm hướng tới kỷ niệm 56 năm Ngày Truyền thống bộ đội biên phòng và 26 năm Ngày Biên phòng toàn dân, Chi đoàn Công ty Khí Cà Mau (KCM) đã phối hợp cùng Tỉnh đoàn Cà Mau thực hiện chương trình “Hành trình tuổi trẻ vì Biển đảo Quê hương” tại đảo Hòn Chuối - Cà Mau.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình, chúng tôi – những đại diện tuổi trẻ PV Gas Cà Mau đã tham gia thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 23 em nhỏ trong lớp học tình thương thuộc đồn Biên phòng 704. Trao đổi với chúng tôi, thượng úy – thầy giáo Trần Bình Phục cho biết: “Học sinh ở đây là con em của hơn 34 hộ dân nghèo, sinh sống trên đảo. 23 em với nhiều độ tuổi khác nhau, chia thành nhiều lớp. Ngay cả một lớp Một cũng chia thành nhiều lớp nhỏ vì thời điểm nhập học khác nhau”.
Một phòng học xập xệ, ánh sáng mờ ảo xuyên qua mái tôn cũ kỹ. Một chiếc bảng chằng chịt nhiều nội dung của nhiều chương trình được thầy Phục chia ra để dạy cho các lớp khác nhau. Trong hoàn cảnh khó khăn, hy vọng gieo những mầm xanh ước mơ về một tương lai tốt đẹp hơn giữa biển đảo trùng khơi cho các em bé vẫn không tắt. Trong đôi mắt vời vợi, đau đáu những nỗi niềm của người thầy mang quân hàm xanh ấy, không che giấu được niềm tự hào khi kể cho chúng tôi nghe về những thế hệ học sinh, đã vượt đảo hòa nhập vào đất liền học tập để sau này trở về xây dựng đảo nhà.

Chia tay thầy Phục với lớp học tình thương ở Hòn Chuối, chúng tôi đã đến thăm các cán bộ chiến sĩ Trạm Rada 615 thuộc vùng 5 Hải quân, đóng tại đảo Hòn Chuối. Nơi đây, các chiến sỹ vẫn ngày đêm quan sát, quản lý và phân loại mục tiêu, làm chủ vùng trời và vùng biển cực Nam Tổ quốc. Họ nắm vững danh sách các loại tàu thuyền của ta và của nước ngoài đang hoạt động, ngày đêm tinh tường và vững vàng giữ gìn và bảo vệ an ninh cho biển đảo quê hương. Trong điều kiện khó khăn do cách trở với đất liền, nguồn nước thiếu thốn, các chiến sĩ hải quân và biên phòng đã tận dụng và trữ nước mưa cho nhiều mục đích từ việc ăn uống, tắm giặt, sinh hoạt, ….rồi tái sử dụng cho việc trồng cây, chăn nuôi, tăng gia sản xuất để bảo đảm tự cấp và cải thiện bữa ăn hằng ngày. Với những phần quà nhỏ đã trao, đoàn chúng tôi hy vọng sẽ góp phần cải thiện đời sống vật chất và nâng cao đời sống tinh thần cho người lính đảo.

Đoàn cũng đã phối hợp tiến hành thăm, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho các hộ dân trên đảo. Các bạn đoàn viên Trung tâm Y tế Trần Văn Thời tham gia đoàn đã thể hiện năng lực và lòng nhiệt tình của mình với người dân đảo. Những viên thuốc, lọ dầu gió, những lời tư vấn kỹ lưỡng là những món quà rất đẹp và có ý nghĩa thiết thực, chia sẻ với những thiếu thốn về mặt y tế cho ngư dân trên đảo.

Trong đêm Gala giao lưu lửa trại, bài hát “Sóng tình” - phiên bản “Sóng tình đồng chí” do bạn Trần Đức Thuận đến từ KCM trình bày dường như một làn sóng lan tỏa, kết nối tình bạn, tình yêu, tình đồng chí giữa các chi đoàn, giữa thanh niên và lính đảo, giữa đất liền và hải đảo xa xôi thêm gần nhau hơn.

Hai ngày ngắn ngủi cùng ăn, cùng đi, cùng sinh hoạt với ngư dân và các chiến sĩ biên phòng - hải quân trên đảo không chỉ góp phần thắt chặt tình cảm gắn bó của đất liền với biển đảo quê hương, mà còn giúp cho tuổi trẻ nói chung và thanh niên KCM nói riêng hiểu và yêu thêm những phần đất máu thịt đang vượt qua khó khăn, hiên ngang trước sóng gió.

Chúng tôi chia tay Hòn Chuối trong niềm lưu luyến, mong đợi ngày Hòn Chuối chính thức mang tên: Hòn đảo Thanh niên, để những trái tim tình nguyện lại cùng chung nhịp đập, nỗ lực đóng góp sức lực của tuổi trẻ đầy nhiệt huyết vào công cuộc xây dựng Hòn Chuối giàu mạnh hơn và gần gũi hơn với Cà Mau!

Đặng Công Quốc (KCM)

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên