PVGAS

Once Upon a Time...

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Gương lao động PV GAS vinh dự được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

Như tin đã đưa, Lễ tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ VII năm 2016 của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã được tổ chức vào tháng 5 vừa qua. Trong đó, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có 4 đại biểu được vinh danh là những người thợ trẻ giỏi tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong lao động và công tác, góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. PV GAS vinh dự có một đại diện tiêu biểu: anh Đỗ Ngọc Tân - Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ.

Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” là giải thưởng cao quý nhất nhằm cổ vũ, động viên, tôn vinh, khen thưởng những người thợ trẻ giỏi có thành tích xuất sắc trong lao động và công tác, có đề tài, ý tưởng, sáng kiến sáng tạo được áp dụng trong thực tiễn, đồng thời khuyến khích đoàn viên thanh niên tích cực học tập nâng cao trình độ tay nghề, say mê nghề nghiệp góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ có chất lượng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Những gương mặt “Người thợ trẻ giỏi”được tuyên dương năm 2016

38 gương “Người thợ trẻ giỏi” là những kỹ sư, công nhân đang trực tiếp tham gia sản xuất tại nhà máy, doanh nghiệp có nhiều sáng kiến được ứng dụng, đạt hiệu quả kinh tế cao; giảng viên, sinh viên trường dạy nghề có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, giành giải cao trong các cuộc thi tay nghề; thợ thủ công, nghệ nhân các làng nghề truyền thống…Năng động, sáng tạo, giỏi chuyên môn, rực cháy lửa đam mê, làm việc trong những môi trường đầy thử thách, họ không chỉ làm tốt nhiệm vụ được giao mà còn chủ động đưa ra nhiều sáng kiến có giá trị ứng dụng, đem lại nguồn lợi kinh tế cao, góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đỗ Ngọc Tân là chàng kỹ sư trẻ xuất phát từ trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM - ngành Cơ khí chế tạo máy. Từ năm 2010, Đỗ Ngọc Tân trở thành thành viên của Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ (KĐN) – đơn vị trực thuộc PV GAS. Anh kể về câu chuyện của mình và con đường đến với Danh hiệu đáng quý:

“Với vị trí kỹ sư cơ khí tại phòng Kỹ thuật Sản xuất của KĐN, tôi luôn ý thức được rằng, phải không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn; tận tâm với nghề; nhiệt huyết, say mê với công việc; không ngừng nỗ lực tìm kiểm giải pháp vận hành, bảo dưỡng tốt nhất để duy trì vận hành an toàn, liên tục hệ thống thu gom, nén, vận chuyển khí bể Cửu Long/ Nam Côn Sơn về bờ, nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, tôi cũng tự thấy có trách nhiệm tích cực tham gia các hoạt động xã hội, sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp, sống trách nhiệm và giữ chữ tín với mọi người. Yêu quý mái nhà chung KĐN – PV GAS, tôi luôn hy vọng sẽ đóng góp một phần cho sự phát triển của đơn vị và cho sự phát triển của đất nước nói chung.

Trong quá trình công tác, tôi được giao đảm trách nhiều nhiệm vụ khác nhau như chủ trì kiểm tra, xử lý các công việc bảo dưỡng sửa chữa (BDSC), cải hoán, đại tu, vật tư thay thế, dự phòng cho các công trình biển như: giàn nén khí nhỏ MKC, giàn nén khí trung tâm CCP, Riser block RB-CCP Bạch Hổ, giàn nén khí mỏ Rồng (DGCP) để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả; Chịu trách đảm bảo công tác phối hợp vận hành, bảo dưỡng sửa chữa các công trình Biển giữa các chủ mỏ Vietsovpetro, Hoàng Long JOC, Cửu Long JOC và JVPC để tối ưu hóa các hoạt động vận hành, BDSC nhằm gia tăng sản lượng khí về bờ; Phối hợp với các chủ mỏ Hoàng Long JOC, Cửu Long JOC, JVPC, Vietsovpetro, các ban tổng công ty họp định kỳ đánh giá, rà soát tình hình thực hiện các hoạt động BDSC các công trình biển... Tôi còn tham gia theo dõi, giám sát và phối hợp thực hiện các công tác bảo dưỡng, sửa chữa, đại tu máy móc thiết bị quay như: máy nén turbine, máy phát điện trên giàn DGCP, CCP, MKC; Phối hợp xử lý sự cố, hư hỏng các thiết bị khẩn trương, kịp thời để không ảnh hưởng đến sản lượng khí về bờ, duy trì an ninh năng lượng phục vụ sản xuất cho các hộ tiêu thụ, nhà máy điện, đạm khu vực Đông Nam Bộ.

Trong quá trình làm việc, tôi đã được công nhận 3 sáng kiến: Giải pháp cải hoán hệ thống thu gom khí đầu vào và cải tiến điều chỉnh áp đầu ra cho máy nén giàn MSP9 Vòm Bắc để vận hành ở áp suất 13 barg; Phương án tiếp nhận khí STV sớm trong thời gian thực hiện dự án EOR; Giải pháp cải tiến rút ngắn thời gian đại tu GTC-A/B tại giàn DGCP. Những sáng kiến, cải tiến này đã mang lại lợi ích kinh tế cao, đã được công ty, tổng công ty ghi nhận. Tôi cũng chủ động tham mưu cho lãnh đạo phòng, công ty các vấn đề liên quan đến máy nén, turbine, máy phát, kế hoạch BHSC các công trình biển, theo dõi, phối hợp và đôn đốc các nhà thầu thực hiện các công việc BDSC, đại tu, cải hoán các công trình biển…

Với tôi, để trở thành một người lao động giỏi, trước hết cần phải yêu nghề và có niềm đam mê thật sự với công việc, ý thức được trách nhiệm cá nhân trước tập thể. Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc nhóm và sự hỗ trợ của bạn bè, đồng nghiệp sẽ là điều kiện tiên quyết để tạo nên thành công của mỗi người. Tôi thật sự hạnh phúc và yêu quý tinh thần đồng đội tại KĐN nói riêng và của PV GAS nói chung. Đây là một tập thể đồng lòng, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, môi trường để cá nhân phát huy năng lực bản thân và sự nhiệt tình hướng dẫn, truyền đạt kiến thức của các thế hệ đi trước cho đàn em kế tục, hướng dẫn để lớp lao động trẻ ngày càng trưởng thành hơn . Song song đó, chúng tôi cũng nhận được những khích lệ, khen thưởng cụ thể, kịp thời trong phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm cho bản thân tôi cũng như anh chị em khác có động lực làm việc và nghiên cứu các giải pháp tối ưu trong lao động sản xuất kinh doanh. Bài học mà tôi nhận được từ PV GAS chính là: Khi chúng ta cùng đồng lòng hướng về về một mục tiêu, cùng chia sẻ và nỗ lực hết mình, làm việc đến quên cả mệt nhọc và thử thách thì khi đó, công việc đều sẽ hoàn thành tốt nhất cả về tiến độ, chất lượng, chi phí...góp phần không nhỏ cho tập thể đã hỗ trợ và yêu thương mình.

Vinh dự lớn nhất đã đến với tôi vào năm 2016 này, khi tôi được vinh danh tại Lễ tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ VII. Danh hiệu này là kết quả của sự nỗ lực rèn luyện bản thân, sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần từ gia đình, bạn bè đồng nghiệp và các cấp lãnh đạo PV GAS.

Chính vì thế, tôi không muốn nhận danh hiệu này cho riêng mình, mà muốn xin chia sẻ với tất cả đơn vị và mong muốn tiếp tục nỗ lực vì KĐN – PV GAS, phát huy thế mạnh tập thể và nâng cao kinh nghiệm cho bản thân. Tôi nguyện làm một nhân tố nhỏ để xây dựng thương hiệu cho Công ty trên con đường phát triển bền vững. Tôi cũng hiểu rằng, yêu cầu nhiệm vụ sẽ ngày càng thử thách và không thể xem thường, hài lòng với những gì mình đã đạt được. Vì vậy, định hướng của tôi trong công việc vẫn là tiếp tục trao dồi kiến thức chuyên môn và học hỏi thêm những kỹ năng, chuyên ngành mới để có những đóng góp cụ thể hơn cho công ty, cho gia đình và xã hội trong thời gian tới.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên