PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Giải quyết vi phạm hành lang an toàn đường ống dẫn khí Hàm Rồng – Thái Bình: PVGAS trọn vẹn lý - tình

Thời gian qua, có một số luồng dư luận trái chiều về vụ việc 8 hộ dân tự ý xây dựng trên hành lang an toàn của hệ thống đường ống dẫn khí Hàm Rồng – Thái Bình. Có mặt tại Thái Bình để mục sở thị và tìm hiểu căn nguyên vấn đề trên mới có thể nhận thấy: sẽ rất gian nan để đạt được cả lý lẫn tình khi giải quyết các vi phạm an toàn.  

Tìm sự đồng thuận từ người dân

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Phó Trưởng Ban thanh tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Vũ Ánh Đông có mặt tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải để chứng kiến vụ việc vi phạm an toàn đường ống dẫn khí cao áp tại đây.

Trước tiên, cần phải nhắc lại rằng cụm dự án Hệ thống thu gom và vận chuyển khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình và Hệ thống phân phối khí thấp áp cho KCN Tiền Hải – Thái Bình (Hệ thống thu gom và phân phối khí Hàm Rồng – Thái Bình) có mục đích xây dựng hệ thống cung cấp khí đốt để phát triển công nghiệp tại tỉnh Thái Bình và các tỉnh Bắc Bộ. Khi đi vào hoạt động giai đoạn I, hệ thống đang cung cấp khí trung bình 300.000 m3 khí/ngày, cung cấp khí nhiên liệu cho các hộ công nghiệp Tiền Hải và khí CNG cho các hộ công nghiệp khu vực phía Bắc.

Hệ thống thu gom và phân phối khí Hàm Rồng – Thái Bình bao gồm hệ thống tiếp nhận khí trên giàn Thái Bình và hệ thống đường ống dẫn khí từ giàn khí Thái Bình (Lô 102) về Trung tâm phân phối khí Tiền Hải (nằm trong KCN Tiền Hải -  xã Đông Cơ -  huyện Tiền Hải). Hệ thống đường ống này có tổng chiều dài khoảng 24 km đi qua địa phận ba xã Đông Cơ, Đông Minh và xã Nam Thịnh – huyện Tiền Hải. Còn khí thiên nhiên được chuyển qua hệ thống phân phối khí thấp áp cho khu công nghiệp Tiền Hải và Hệ thống nén khí cao áp (CNG) để vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các hộ công nghiệp xa khu công nghiệp Tiền Hải – Thái Bình.

Với sự phối hợp tích cực của UBND tỉnh Thái Bình, huyện Tiền Hải, các hộ dân trong khu vực dự án, công trình được chính thức giải phóng, bàn giao mặt bằng và triển khai san lấp, thi công từ tháng 5/2014. Trước đó, PV GAS cũng đã thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước. Với nỗ lực của Chủ đầu tư PV GAS, chỉ trong vòng một năm triển khai, dự án cơ bản hoàn thành, được các cơ quan đăng kiểm quốc tế DNV và Cục PCCC - Bộ Công An cấp phép cho hoạt động.

Ngay từ khi đang triển khai dự án đến khi đi vào sản xuất đến nay, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN), đơn vị đại diện cho PV GAS quản lý vận hành hệ thống thu gom phân phối khí Hàm Rồng – Thái Bình luôn quan tâm, đảm bảo những điều kiện về an toàn, chất lượng, môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Hơn thế nữa, KĐN thường xuyên tổ chức hội thảo nhằm mục đích tuyên truyền cho người dân các xã thuộc dự án hiểu các vấn đề an toàn, giữ gìn môi trường của hệ thống đường ống dẫn khí. Các chế độ bồi thường đất đai đều được thực hiện nghiêm túc và đúng thời gian quy định.

Từ ngày 25 đến ngày 27/08/2015, PV GAS đã chủ trì và phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hội nghị truyền thông về công tác an toàn đường ống dẫn khí tại trụ sở UBND các xã Đông Minh, Đông Cơ và Nam Thịnh với sự tham gia của gần 700 người dân. Toàn bộ các hộ dân trên địa bàn ba xã có đường ống dẫn khí đi qua đều đã ký cam kết phối hợp thực hiện bảo vệ an ninh, an toàn đường ống dẫn khí.

Nhưng đến ngày 03/9/2015, lực lượng bảo vệ tuần tuyến cùng cán bộ an toàn thực hiện công tác tuần tra kiểm soát tuyến ống dẫn khí đã phát hiện hộ ông Hoàng Văn Mỹ, thôn Minh Châu – xã Đông Minh tự ý xây dựng công trình tường bao kiên cố trên diện tích thuộc phạm vi hành lang an toàn bảo vệ công trình đường ống dẫn khí. Sau khi phát hiện vụ việc, KĐN đã cùng UBND xã Đông Minh đến hiện trường lập biên bản vi phạm, giải thích, yêu cầu gia đình ông Mỹ đình chỉ thi công công trình trái phép. Mặc dù vậy, gia đình ông Mỹ vẫn tiếp tục thi công xây dựng tường rào khiến UBND xã phải lập biên bản và phạt vi phạm lần hai vào ngày 11/9/2015.

Từ vụ việc của gia đình ông Hoàng Văn Mỹ, liên tiếp 7 hộ dân trong xã Đông Minh cũng tự ý xây dựng, dựng tường rào, đổ bê tông trên phần đất thuộc hành lang tuyến ống dẫn khí. Khi bị chính quyền xã lập biên bản xử lý, các hộ vi phạm đã đưa ra nhiều giải thích khác nhau. Trong đó ông Hoàng Văn Mỹ nại ra rằng “Gia đình tôi làm theo lúc ban đầu Dự án nói trả lại mặt bằng”. Rồi khẳng định: “Vẫn xây tường bao và làm lại sân. Không được phép xây nhà kiên cố. Xây nhà cấp 4 vẫn được. Ao vẫn sử dụng, xây lại bờ bình thường” hay ông Hoàng Quốc Tuấn thì cho rằng: Gia đình tôi có nguyện vọng đổ bê tông cho sạch sẽ và bảo vệ an toàn cho đường ống khí. Đề nghị các cấp tạo điều kiện cho gia đình”… Nhưng họ đã cố tình bỏ qua: việc lấn chiếm này gây nguy hại cho chính gia đình họ và toàn thể cộng đồng.

Ngay khi tình trạng lấn chiếm xảy ra, PV GAS đã có các văn bản báo cáo và đề nghị Chính quyền xử lý theo thẩm quyền và UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Tiền Hải cũng có các văn bản chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên đến giữa tháng 3/2016, sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trước tình hình này, ngày 23/03/2016, đồng chí Phạm Văn Xuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã trực tiếp xuống hiện trường cùng với PV GAS tổ chức họp tại xã Đông Minh và có kết luận chỉ đạo xử lý. Theo quan sát tại hiện trường, ta có thể nhận thấy, PV GAS đã thực hiện cắm biển báo đầy đủ trong khoảng cách từ 50-100m trên suốt tuyến đường ống, vạch rõ chỉ giới nơi đường ống dẫn khí đi qua.  Còn có biển báo ghi rõ 10 điều quy định bảo vệ an ninh và an toàn hành lang tuyến ống dẫn khí. Đây cũng là nội dung chính của chương trình truyền thông được PV GAS thực hiện vào tháng 8/2015 được hơn 700 hộ dân của ba xã Đông Minh, Đông Cơ và Nam Thịnh ký cam kết không xâm phạm như đã nói ở trên.

Hơn thế nữa, để tạo điều kiện cho các hộ dân khu vực đường ống dẫn khí đi qua có đất sản xuất, kinh doanh và đi lại, khi lắp đặt hoàn thiện hệ thống đường ống, PV GAS đã trả lại mặt bằng gồm ao hồ nuôi thủy sản, đường giao thông đi lại về nguyên trạng. Xét trên phương diện kỹ thuật thì việc trả lại mặt bằng này không ảnh hưởng đến an toàn của người dân trong khu vực mà lại giúp bà con vẫn có đất canh tác trên bề mặt. Có điều, trong vùng ráp gianh, bà con phải thực hiện đúng 10 quy định về an toàn trong Nghị định 03/2002/NĐ-CP ngày 07/01/2002 của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ an ninh, an toàn dầu khí và Nghị định số 13/2011/NĐ-CP ngày 11/2/2011 của Chính Phủ về an toàn công trình khí trên đất liền. Tuy nhiên, lâu ngày qua, người dân lại hiểu lệch rằng: diện tích đất mà họ đã nhận đền bù lại “nghiễm nhiên” thuộc về mình và hệ quả là việc vi phạm xây dựng trên hành lang an toàn của tuyến ống dẫn khí.   

Rõ ràng có thể kết luận rằng: việc các hộ dân tự ý xây dựng vào phần đất của hệ thống ống dẫn khí đã được PV GAS chi trả bồi thường là ngang nhiên xâm hại đến tài sản của doanh nghiệp. Đứng trước sự việc như vậy nếu là một doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì chắc chắn sẽ có một vụ kiện cáo lớn, những hộ dân tham gia lấn chiếm trái phép có đầy đủ căn cứ để xử lý hình sự. Nhưng là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với trách nhiệm và tình cảm dành cho Thái Bình, mảnh đất vốn là cái nôi của ngành Dầu khí, PV GAS đã chọn phương pháp xử lý bằng cách kiên trì thuyết phục, đấu tranh cùng với sự hỗ trợ tích cực của Chính quyền cùng lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Thái Bình. Với sự phối hợp chặt chẽ của các bên liên quan, đến ngày 07/04/2016, toàn bộ các hộ dân vi phạm đã tự giác tháo dỡ tất cả các công trình vi phạm, trả lại phần hành lang bảo vệ, đảm bảo sự an toàn cho hệ thống đường ống dẫn khí.

Đặc biệt là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên đã sẵn sàng cung cấp số điện thoại di động của mình cho lực lượng giám sát của PV GAS. Ông Xuyên khẳng định rằng: “Nếu còn bất cứ hộ dân nào tái phạm hành lang an toàn tuyến ống dẫn khí thì cán bộ, nhân viên PV GAS có thể trực tiếp điện thoại khiếu nại với lãnh đạo tỉnh để xử lý nghiêm khắc”. 

Quả ngọt cho chuỗi ngày vất vả

Vậy là, sau 6 tháng tích cực làm việc với các cấp chính quyền và cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình, PV GAS đã giải quyết vụ việc với sự đồng thuận và nhất trí cao của tất cả các bên liên quan với tinh thần nhân văn sâu sắc. 

Cũng trong ngày 13/4/2016, Hội nghị truyền thông về an toàn đường ống dẫn khí của P VGAS được tổ chức lần thứ 2 ngay tại xã Đông Minh. Hơn 100 hộ dân trong xã đã có mặt đông đủ tham dự. Các cán bộ cùng đại diện các hộ dân đã thẳng thắn trao đổi rất nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến vận hành, giám sát an toàn của cả hệ thống đường ống.  Giải đáp thắc mắc của một số hộ dân cho rằng nếu đường ống dẫn khí cao áp có nguy hiểm thì tại sao lại để gần với khu vực dân cư như vậy, Anh Phạm Trung Thành, Phó trưởng Phòng An toàn – Sức khỏe - Môi trường của KĐN đã ngay lập tức giải đáp với bà con : đường ống bằng thép dày, được kiên cố hóa bằng bê tông và nằm ở độ sâu 2,5m so với mặt đất, có khoảng cách an toàn theo đúng quy định của Nghị định số 13/2011/NĐ-CP  với nhà ở, công trình phụ độc lập (bao gồm cả vườn cây, ao cá ).  Nếu bà con không xâm phạm khoảng cách an toàn, đào xới bằng máy xúc, sử dụng vật liệu nổ… thì chắc chắn đường ống luôn an toàn và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân trong toàn bộ khu vực.

Tại Hội thảo, Giám sát an toàn Ngô Tiến Tưởng của PVSecurity, người đã phát hiện những sai phạm an toàn trong vụ việc kể trên, đã bộc bạch: “Khi có sự đồng thuận của người dân, người bảo vệ đường ống mới thật sự thấy yên lòng. Công việc của chúng tôi là mỗi ngày phải hai lượt đi bộ gần 20 km để quan sát toàn bộ các tuyến ống. Ngày nào mình cũng gặp mặt bà con, thấy bà con làm sai, có khi còn gây nguy hiểm cho cả gia đình mà chúng tôi sốt ruột lắm”.  Chúng tôi vẫn tin rằng “nói phải củ cải cũng phải nghe”. Bây giờ thấy bà con thêm hiểu biết, an tâm và ủng hộ PV GAS và KĐN là chúng tôi mừng nhiều rồi. Chỉ mong rằng sau vụ việc kể trên sẽ không còn ai vi phạm an toàn nữa để khi đi tuần, chào hỏi bà con, ai cũng vui vẻ là phần thưởng lớn nhất của những người làm an ninh, an toàn chúng tôi”.   

Ông Nguyễn Văn Bằng ở xóm 2, thôn Đồng Châu, xã Đông Minh đã khẳng định: “Tôi đã tham gia 3-4 lần các hội nghị hội thảo do PV GAS tổ chức. Đây là hội thảo rất tốt, cung cấp cho người dân nhiều thông tin bổ ích. Chúng tôi hiểu được rằng việc vi phạm hành lang an toàn là việc làm sai trái và vấn đề an toàn của tuyến đường ống cũng có một phần trách nhiệm của chúng tôi”.

Còn Phó Tổng giám đốc PV GAS Nguyễn Thanh Nghị thì không giấu được sự hồ hởi cho biết thêm: “Qua sự việc này, PV GAS ghi nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ, hợp tác và phối hợp hiệu quả của các cấp chính quyền tỉnh Thái Bình trong suốt thời gian vừa qua. Cùng chung mục đích đảm bảo an ninh, an toàn cho tuyến ống khí, cho tài sản của Nhà nước, cũng như tính mạng và tài sản của nhân dân. Đây cũng là một kinh nghiệm thực tế ở công trình mới để PV GAS tiếp tục sâu sát dân, liên hệ chặt chẽ với chính quyền và các lực lượng chức năng, tạo sức mạnh đồng lòng và quyết tâm. Mặt khác, chúng tôi luôn nhắc nhở nhau không bao giờ được phép chủ quan. Hàng ngày, hàng giờ, PV GAS, các đơn vị trực thuộc và thành viên như Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ, Công ty Khí Thấp Áp luôn phải triển khai đầy đủ các biện pháp quản lý, kỹ thuật, giám sát an ninh, an toàn hoạt động của các Trạm phân phối, tuyến ống như thiết lập hệ thống biển báo (biển báo tim ống, biển báo nguy hiểm, biển thông tin an ninh, an toàn, các mốc ranh…), tổ chức tuần tra, giám sát bảo vệ các trạm và tuyến ống khí cho toàn bộ Công trình khí.  Thậm chí trong những dịp lễ, Tết, những cán bộ PV GAS càng phải tăng cường phối hợp với Công an huyện thực hiện công tác quản lý, tuần tra hết sức nghiêm ngặt”.

Được biết, trong thời gian tiếp theo, PV GAS cùng hai đơn vị thành viên là ĐNG và Công ty CP Phân phối Khí Thấp áp sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác truyền thông trên diện rộng, tập trung đến tất cả các hộ dân trên hành lang tuyến ống tại Thái Bình. Hơn thế nữa các anh cũng đang xem xét áp dụng thêm một số biện pháp tuyên truyền mới như phối hợp cùng giáo xứ trong khu vực để tuyên truyền sâu rộng với các giáo dân, tăng cường thêm biển báo trong khu vực dân cư, xây rào kiên cố thêm một số điểm, tuyến, dựng chỉ giới bằng hàng rào sắt….

Qua quá trình giải quyết vụ việc vi phạm an toàn đường ống dẫn khí tại Tiền Hải, tinh thần sẵn sàng vì cộng đồng, bảo vệ đời sống an vui của người dân của PV GAS đã được thể hiện sự đồng thuận từ cán bộ lãnh đạo đến người dân trong tỉnh. Các anh đã luôn thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Chính phủ đề ra là “lấy dân làm gốc”, “làm kinh tế vì sự giàu mạnh của đất nước”. Các anh hiểu rằng: Kêu gọi, tập hợp được nhân dân tham gia vào chương trình bảo vệ an toàn hệ thống dẫn khí cũng chính là bảo vệ an toàn cho chính người dân và hơn hết là bảo vệ an ninh quốc gia trên biển và trên đất liền.

(Theo Năng lượng Mới)

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên