PV GAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close

Doanh nghiệp ngại tuyển lao động nữ lớn tuổi

Sức khỏe giảm sút do tuổi tác, rất nhiều lao động nữ đang có nguy cơ mất việc hoặc phải chuyển sang làm nghề tự do khi không đủ điều kiện để làm thêm, tăng ca hoặc những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao... 
Đại diện một công ty sản xuất ở huyện Từ Liêm cho biết, họ rất ngại tuyển lao động nữ ngoài 35 tuổi. Phụ nữ độ tuổi 28-32 thường phải nghỉ thai sản, gây gián đoạn trong công việc. Khi họ sinh con thì sức khỏe giảm sút, kéo theo đó là năng suất kém. 
Vào dịp cuối năm, nhiều đơn hàng phải hoàn thành bắt buộc doanh nghiệp phải tăng ca, làm thêm giờ. Nhiều lao động nữ lớn tuổi không đáp ứng được yêu cầu khắc nghiệt của việc làm thêm nên họ xin chuyển chỗ làm hoặc xin nghỉ ốm thất thường. Vì vậy, đã không ít lần doanh nghiệp buộc phải tuyển công nhân nam vào dịp cuối năm. 
Nhiều ý kiến lại cho rằng, nếu tiếp tục để tình trạng này diễn ra sẽ là sự lãng phí lớn cho xã hội. Tuy sức khỏe kém hơn so với tuổi trẻ, nhưng kinh nghiệm, ý thức kỷ luật và sự gắn bó với nghề của lao động nữ lớn tuổi thường cao hơn. 
Nhìn lại thị trường lao động hiện nay, sự mất cân đối cung - cầu lao động, sự khan hiếm nguồn lao động đã khiến nhiều doanh nghiệp lao đao tìm kiếm nhân lực. Vậy mà vẫn xảy ra tình trạng một lực lượng lao động không nhỏ đang có nguy cơ thất nghiệp. 
Sự lãng phí những lao động có kinh nghiệm này là hậu quả của quy luật khắc nghiệt về tuổi tác. Nhưng nếu các doanh nghiệp chịu sắp xếp lại cơ cấu hợp lý, sử dụng thế mạnh lao động ở từng công đoạn thì sẽ không xảy ra tình trạng doanh nghiệp cứ đi tìm lao động, còn lao động cứ thất nghiệp". 
Thực tế đã có doanh nghiệp biết tái sử dụng nguồn lao động có sẵn nhưng số doanh nghiệp này rất ít. Trong hoàn cảnh ấy, công đoàn các doanh nghiệp, Ban quản lý Khu công nghiệp – chế xuất và cao hơn nữa là các cơ quan quản lý trực tiếp doanh nghiệp cần có định hướng và khuyến khích doanh nghiệp tái sử dụng lao động một cách hợp lý, hoặc có chính sách hỗ trợ lao động bị sa thải khi không đủ sức khỏe. 
Lao động nữ cũng cần tự lo cho nghề nghiệp của mình, có thể vừa làm, vừa học thêm một nghề tay trái phòng khi mất việc. Để giải quyết vấn đề này không thể giải quyết riêng lẻ từ cá nhân người lao động hay doanh nghiệp mà rất cần sự quan tâm đồng bộ, thực sự của các ban, ngành, các cơ quan chức năng và xã hội. (Hà Nội Mới 15/12)./. 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên