en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Diễn tập Phương án PCCC phối hợp nhiều lực lượng tại Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn

Ngày 12/5/2010, tại Nhà máy xử l‎ý Khí Nam Côn Sơn, Dinh Cố, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã diễn ra cuộc diễn tập quy mô lớn Phương án PCCC phối hợp nhiều lực lượng. Cuộc diễn tập do Tổng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự an toàn xã hội- Bộ Công an, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Tổng Công ty Khí Việt Nam đồng chủ trì tổ chức, với nhiều lực lượng phối hợp trực tiếp tham gia hùng hậu của các cán bộ chiến sĩ và CBCNV thuộc 29 đơn vị thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn được thành lập vào năm 2000 với tổng vốn đầu tư 1,3 tỷ USD. Đường ống 2 pha này có đường kính 26”, dài 370km từ giàn Lan tây đến Nhà máy xử l‎ý tại Dinh Cố và đường kính 30” dài 28,8Km từ Dinh Cố đến trạm phân phối khí tại Phú Mỹ dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh: Tổng Công ty Khí Việt Nam góp vốn 51% và phía nước ngoài góp vốn 49% gồm 2 đối tác: BP - Anh Quốc (32,67%) và ConocoPhillips – Hoa Kỳ (16,33%). Chính thức vận hành từ đầu năm 2003, đến 30/4/2010, nhà máy đã sản xuất gần 29 tỷ m3 khí và hơn 1,8 triệu m3 condensate. Dự án Đường ống khí Nam Côn Sơn là một trong những công trình quốc gia trọng điểm góp phần t‎húc đẩy nền công nghiệp khí điện Việt Nam với sản lượng khí cung cấp 20 triệu m3 khí/ngày đêm cho các nhà máy Điện, sản xuất 35% đến 40% tổng sản lượng Điện Quốc gia. Với vai trò quan trọng đối với nền an ninh năng lượng quốc gia, công tác đảm bảo quản l‎ý, vận hành an toàn PCCC luôn được đặt lên hàng đầu. Công ty Đường Ống Khí Nam Côn Sơn Cam kết trong quá trình sản xuất vận hành an toàn hiệu quả: “Không gây tai nạn. Không gây hại cho con người. Không làm ảnh hưởng đến môi trường”. Cam kết này được quán triệt từ lãnh đạo cho đến từng cán bộ nhân viên của công ty.  Ông Đỗ Khang Ninh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam cho biết : “Công tác đảm bảo an toàn trong vận hành sản xuất, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ đối với các công trình khí có nguy cơ cháy nổ cao là nhiệm vụ tối quan trọng của ngành dầu khí. Tuyệt đối không thể chấp nhận bất kỳ một sai sót hay sơ suất nhỏ nhất có thể dẫn đến cháy nổ. Việc thường xuyên thực tập ứng cứu sự cố khẩn cấp và định kỳ diễn tập phòng chống cháy nổ phối hợp nhiều lực lượng là nhiệm vụ hàng đầu không thể thiếu để chủ động phòng ngừa và sẵn sàng xử l‎ý các tình huống sự cố cháy nổ ngay từ ban đầu, không để dẫn đến diễn biến phức tạp vượt tầm kiểm soát”.

Cuộc diễn tập Phương án Phòng cháy chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng tại Nhà máy xử l‎ý Khí Nam Côn Sơn được thực hiện theo Quyết định của Bộ Công an về việc diễn tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng tại Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn. Mục đích của cuộc diễn tập nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC đối với CBCNV Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn trong quá trình hoạt động sản xuất, đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng chữa cháy của lực lượng, phương tiện PCCC cơ sở; góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và các cơ quan, đơn vị có đội PCCC chuyên trách trên địa bàn tỉnh BR-VT trong việc tham gia xử lý các tình huống cháy nổ lớn xảy ra tại các cơ sở dầu khí. Thông qua việc diễn tập, các lực lượng rút được kinh nghiệm trong công tác phối, kết hợp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CNCH) ở quy mô lớn. Kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện PCCC, CNCH của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận, tham gia giải quyết các tình huống cháy, nổ lớn ở công trình khí. Đồng thời, đây cũng là dịp đánh giá tính năng, tác dụng hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị PCCC, CNCH, thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ chiến đấu.Hiện trường khu vực diễn tập được xác định là Khu bồn chứa condensate tại Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh BR-VT. Khu chứa sản phẩm lỏng gồm 2 bồn chứa condensate bằng thép có đường kính 27m, cao 16m, dung tích mỗi bồn 7.873m3. Tình huống giải định là 9h00 sáng 12/5/2010, trong quá trình bơm condensate vào bồn T3006, thiết bị báo tràn bị hỏng nên condensate tràn ra ngoài xuống dưới chân bồn khoảng 50m2, gặp nguồn nhiệt gây cháy. Ngọn lửa cháy lan từ chân bồn lên đỉnh bồn gây nổ làm nắp bồn bị bật tung, cháy bao trùm toàn bộ mặt thoáng của bồn chứa condensate. Đám cháy phát triển ngày càng dữ dội, tỏa nhiều khói đen, khí độc và bức xạ nhiệt lớn, đe dọa cháy lan sang các khu vực lân cận. 

Buổi diễn tập được tiếp hành hoàn chỉnh, bao gồm các bước triển khai theo từng cấp độ cháy. Các tình huống phức tạp đều được xử lý với sự phối hợp các lực lượng khá nhịp nhàng, hiệu quả. Sau buổi diễn tập, các Bên liên quan cùng các lực lượng phối hợp đã họp rút kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với công trình khí và công tác chỉ huy, phối hợp nhiều lực lượng trong suốt buổi diễn tập để các Bên cùng chia sẻ và học tập nhằm tăng cường sự phối hợp đồng bộ và hiệu quả hơn nữa trong công tác đảm bảo an toàn PCCC .

Cuộc diễn tập Phương án Phòng cháy chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng tại Nhà máy xử l‎ý Khí Nam Côn Sơn năm 2010 được coi là một trong những cuộc diễn tập có quy mô lớn, là hình mẫu triển khai PCCC của ngành công nghiệp khí nói riêng, toàn ngành dầu khí nói chung.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên