en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Diễn tập phương án PCCC phối hợp nhiều lực lượng

Ngày 13/7/2012, tại Trung tâm Phân phối Khí Nhơn Trạch, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra cuộc diễn tập Phương án PCCC phối hợp nhiều lực lượng.

Cuộc diễn tập do Công an PCCC – PC66 tỉnh Đồng Nai và Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ (KĐN) – đơn vị trực thuộc PV Gas đồng chủ trì tổ chức, với nhiều lực lượng phối hợp trực tiếp tham gia thuộc tỉnh Đồng Nai như: lực lượng Ứng cứu sự cố (ƯCSC) Công ty KĐN, Phòng Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai, lực lượng PCCC Nhà máy Điện Nhơn Trạch I và II, lực lượng PCCC Công ty TTHH Vedan, lực lượng PCCC Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu, bệnh viện huyện Nhơn Trạch, lực lượng giữ gìn an ninh trật tự, Công an và dân phòng huyện Nhơn Trạch. Đến dự buổi diễn tập có đại diện UBND huyện Nhơn Trạch, Công an huyện Nhơn Trạch, đại diện lãnh đạo các ban, công ty trực thuộc và liên quan. 
Dự án đường ống Phú Mỹ -TP. HCM là một trong những công trình trọng điểm quốc gia, được đưa vào hoạt động từ năm 2008. Đường ống khí được kết nối từ Trung tâm Phân phối Khí Phú Mỹ (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Trung tâm Phân phối Khí Nhơn Trạch (trực thuộc KĐN) có trách nhiệm trung chuyển khí cung cấp cho hệ thống Nhà máy Điện Nhơn Trạch với lưu lượng từ 1,5 đến 2,2 triệu m3 khí/ngày đêm. 
Cuộc diễn tập được tổ chức nhằm mục đích nâng cao ý thức về công tác PCCC cho CBCNV Trung tâm Phân phối Khí Nhơn Trạch cũng như toàn thể CBCNV Công ty KĐN trong quá trình hoạt động sản xuất, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng chữa cháy của lực lượng, phương tiện PCCC cơ sở; góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp, tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và các cơ quan, đơn vị có đội PCCC chuyên trách trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong việc tham gia xử lý các tình huống cháy nổ lớn xảy ra tại các cơ sở Dầu khí. 

                                
 Tình huống diễn tập được đặt ra là: một vụ cháy xảy ra tại khu vực thiết bị lọc (Filter) của Trạm Phân phối Khí Nhơn Trạch làm rò rỉ khí hydrocacbon. Khí phun ra tạo thành hỗn hợp khí cháy, gặp nguồn nhiệt gây nổ và cháy thành ngọn đuốc cao bao trùm toàn bộ khu vực. Do áp suất lớn, nhiệt độ cao, lượng khí thoát ra ngày càng nhiều nên đám cháy ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực thiết bị, đe dọa cháy lan sang các khu vực lân cận. 
Ngay sau khi phát hiện sự cố, lực lượng chữa cháy tại Trạm Nhơn Trạch đã tiến hành cô lập đầu vào/ra của thiết bị cháy theo chỉ đạo của Trưởng ca bằng cách đóng van SDV 3320/3390, mở van BDV 3348/3388 và giảm áp xả khí ra cold vent. Đồng thời, Trạm đã lập tức triển khai hệ thống phun sương, súng phun, trụ nước (hydrat) làm mát cục bộ chống cháy lan, nhanh chóng thông báo cho các đơn vị chữa cháy lân cận để chi viện ứng cứu kịp thời.  
 Tổng số lực lượng và phương tiện thực tế tham gia diễn tập bao gồm 120 người và  1 xe chỉ huy, 9 xe chữa cháy, 1 xe trạm bơm tiếp nước, 2 máy bơm chữa cháy cố định trạm Nhơn trạch, các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng kèm theo… Các lực lượng diễn tập đã thực hiện ứng cứu theo đúng kế hoạch đề ra, bao gồm các bước triển khai theo từng cấp độ cháy, xử lý với sự phối hợp của các lực lượng khá nhịp nhàng, hiệu quả, đảm bảo giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp với kết quả là sự cố đã được xử lý, đám cháy được dập tắt đúng thời gian cho phép, không có thiệt hại nào về người và vật chất. Đặc biệt, sự phối hợp chỉ đạo và triển khai công tác PCCC diễn ra nhịp nhàng, là một trải nghiệm hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng ứng cứu cho tất cả các lực lượng tham gia.

                              
 
Thông qua việc diễn tập, các lực lượng rút được kinh nghiệm quý báu trong công tác phối, kết hợp chữa cháy, cứu nạn; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện PCCC của các đơn vị, cơ sở trên địa bàn. Sau buổi diễn tập, các bên liên quan cùng các lực lượng phối hợp đã họp rút kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với công trình khí và công tác chỉ huy, phối hợp nhiều lực lượng trong suốt buổi diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp đồng bộ và hiệu quả hơn nữa trong công tác đảm bảo an toàn PCCC trong thời gian tới.

Hồ Thế Hân- KĐN

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên