PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Diễn tập phương án chữa cháy tại Kho cảng PV Gas Vũng Tàu

Ngày 21/11/2014, tại Kho cảng PV Gas Vũng Tàu (huyện Tân Thành), Cục Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu hộ Cứu nạn (PCCC và CNCH), Ủy ban Nhân dân tỉnh BR-VT và Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) đã phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy cứu nạn phối hợp nhiều lực lượng.

Phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng xử lý tình huống cháy lớn tại Kho cảng PV Gas được tổ chức gồm 02 phần: diễn tập cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành chữa cháy và diễn tập thực binh. Diễn tập cơ chế chỉ huy điều hành theo hình thức thông qua xây dựng phim giới thiệu cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành chữa cháy mô phỏng tình huống cháy và trình tự diễn biến các hoạt động tổ chức chữa cháy theo quy trình. Tham gia buổi diễn tập có gần 500 chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, lực lượng PCCC cơ sở và các lực lượng PCCC thuộc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, với 60 phương tiện cơ giới chuyên dụng được huy động, các loại thiết bị cứu nạn, cứu hộ trực tiếp, tham gia diễn tập sự cố.

Tình huống giả định được đặt ra là: vào hồi 9 giờ 00 ngày 21/11/2014, trong quá trình nhập LPG lạnh từ tàu ở cầu cảng số 1 vào bồn TK-0801 thì trời đột ngột có dông và bất ngờ sét đánh trực tiếp vào đỉnh bồn, làm vỡ thiết bị đo LZT-0802. Hơi LPG trong bồn thoát ra ngoài qua chỗ vỡ bắt cháy, tạo thành ngọn lửa cao đến 2 mét trên đỉnh bồn. Hiệu ứng sét lan truyền gây nhiễu tín hiệu làm đóng đột ngột van XV-0802 (van nhập LPG từ tàu vào bồn), gây áp suất lớn, phá tung mặt bích phía thượng nguồn của van XV-0802. LPG lạnh qua chỗ mặt bích bị bung tràn xối xả trên đỉnh bồn và tràn khoảng 60m3 xuống chân bồn TK-0801. Sau khoảng 1,5 phút, thủy thủ trên tàu mới phát hiện có sự cố và ngừng bơm LPG

LPG lạnh rò rỉ từ cụm van XV-0802 hấp thụ nhiệt môi trường hóa hơi khuyếch tán ra xung quanh bắt cháy từ trên đỉnh bồn lan xuống tạo thành đám cháy dưới chân bồn TK-0801 với diện tích khoảng 200m2, đe dọa làm biến dạng bồn chứa nếu như không có biện pháp bảo vệ kịp thời.

Phát hiện đám cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã tiến hành triển khai phương án ứng cứu sự cố của Kho cảng. Hệ thống phun nước làm mát xung quanh thành bồn TK-0801 được kích hoạt để bảo vệ thành bồn, riêng nắp bồn chứa đang bị bức xạ nhiệt từ ngọn lửa, có nguy cơ gây biến dạng, sập nắp bồn chứa nếu không được làm mát kịp thời. Hệ thống phun nước làm mát của bồn định áp TK-0701 ở bên cạnh bồn bị cháy đang hoạt động bình thường. Trong quá trình chữa cháy, một nhân viên của Kho cảng đang điều khiển lăng giá bị ngất do bị bức xạ nhiệt từ đám cháy trong thời gian dài.
Nhận được tin báo của cơ sở, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có mặt phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở, các đơn vị trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đơn vị Cảnh sát PCCC các địa phương lân cận được huy động để tổ chức cứu nạn, chữa cháy và làm mát bảo vệ công trình.
Quá trình diễn tập thực hành được thực hiện theo 3 giai đoạn:
- Giai đoạn 1 (Giám đốc Công ty Chế biến khí Vũng Tàu là chỉ huy chữa cháy): Lực lượng PCCC cơ sở triển khai các hoạt động chữa cháy, xử lý tình huống cháy theo quy trình ứng cứu sự cố đã được ban hành của Công ty;
- Giai đoạn 2 (Lãnh đạo Cảnh sát PCCC tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là chỉ huy chữa cháy): Lực lượng, phương tiện chữa cháy của Cảnh sát PCCC tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các đơn vị trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tập kết, triển khai làm mát bảo vệ thành bồn chống biến dạng cho bồn bị cháy, ngăn cháy lan sang các bể và khu vực lân cận và yêu cầu chi viện lực lượng, phương tiện của các địa phương khác đến phối hợp dập tắt đám cháy;
- Giai đoạn 3 (Lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH là chỉ huy chữa cháy): Các đơn vị được huy động (trong tỉnh và các địa phương lân cận) tập kết đầy đủ, triển khai đội hình chiến đấu theo lệnh của chỉ huy chữa cháy. Khi có lệnh tổng tấn công, các đơn vị đồng loạt chuyển đổi chiến thuật từ làm mát sang dập tắt hoàn toàn đám cháy.
Với sự phối hợp tốt của các lực lượng tham gia, buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, đám cháy được dập tắt, công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra.
Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân tỉnh BR – VT và PV GAS đã phối hợp chỉ đạo khẩn trương và liên tục, nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện của Cảnh sát PCCC TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương đến chi viện; đồng thời trực tiếp đến hiện trường nắm tình hình và tiếp nhận quyền chỉ huy, điều hành công tác chữa cháy cho đến khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn.
Ngoài các lực lượng trên, buổi diễn tập còn huy động lực lượng và phương tiện chữa cháy của rất nhiều đơn vị đến hỗ trợ như: Nhà máy đạm Phú Mỹ, Nhà máy Điện Phú Mỹ BOT-3, Vietsovpetro, Tổng kho xăng dầu PV Oil, Nhà máy xử lý Khí Dinh Cố… Các lực lượng khác thuộc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã tham gia vào việc giữ gìn trật tự, tránh ùn tắc giao thông đường thủy, đường bộ tại khu vực này.
Buổi diễn tập đã diễn ra trọn vẹn, thành công, đạt được mục tiêu nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành chữa cháy và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, các lực lượng tham gia chữa cháy trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với các địa phương lân cận trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn, phức tạp xảy ra tại các công trình trọng điểm Quốc gia tại địa phương. Tình huống cháy, nổ giả định trong kế hoạch diễn tập phù hợp với thực tế của cơ sở. Các bước triển khai đảm bảo đúng với tình huống đã đề ra trong phương án và các yêu cầu, quy định về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy đối với các công trình dầu khí. Từng đơn vị tham gia phối hợp diễn tập phương án đều xác định rõ nhiệm vụ được phân công, chủ động xây dựng kế hoạch diễn tập, kịch bản chi tiết và triển khai thực hiện theo đúng tình huống giả định đạt hiệu quả cao nhất.  Các lực lượng tham gia phối hợp trong quá trình tập luyện và diễn tập phương án đều đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện, đặc biệt là các hạng mục công trình trong Kho cảng PV GAS Vũng Tàu; chấp hành nghiêm mệnh lệnh của Ban chỉ huy diễn tập, thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

Phát biểu tổng kết sau buổi diễn tập, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Hùng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; ông Đỗ Khang Ninh, Tổng Giám đốc PV GAS đều chúc mừng buổi diễn tập thành công, đồng thời nhấn mạnh thành công có được là nhờ sự vào cuộc, phối hợp tốt của cả hệ thống các cấp, ngành, đơn vị tham gia diễn tập. Các vị lãnh đạo đều khẳng định đây là một hình mẫu phối hợp để mỗi đơn vị tham gia nhận thức ý nghĩa quan trọng của PCCC và CHCN trong công việc hàng ngày; thể hiện mong muốn các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác phối hợp, tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác PCCC và CNCH, thực hiện tốt hơn nữa phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ, để xử lý cháy nổ ngay khi mới phát hiện, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra đối với người và tài sản quốc gia.
Qua buổi diễn tập, ý thức về công tác PCCC của cán bộ nhân viên Kho cảng PV Gas Vũng Tàu, các cơ sở trực thuộc ngành Dầu khí càng được tăng cường. Khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành phòng cháy chữa cháy và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC, các lực lượng tham gia chữa cháy trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với các địa phương lân cận trong xử lý các tình huống cháy nổ lớn, phức tạp xảy ra tại các công trình trọng điểm quốc gia và tại địa phương nhất định được nâng cao.

Để ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị và cá nhân đã tạo nên thành công của cuộc tổng diễn tập, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân tỉnh BR – VT và PV GAS đều tổ chức khen thưởng và ghi nhận thành tích ngay sau khi cuộc diễn tập vừa kết thúc tốt đẹp.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên