PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close

Cửu Long JOC: Chinh phục thách thức - gặt hái thành công

Đúng vào dịp kỷ niệm 15 năm thành lập, Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) đã đưa Dự án Sư Tử Vàng Đông Bắc Lô 15.1 đi vào khai thác đúng tiến độ, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP).
Dòng dầu đầu tiên từ mỏ Sư Tử Vàng Đông Bắc thuộc Lô 15.1 thềm lục địa Việt Nam do Cửu Long JOC điều hành đã lên giàn đầu giếng vào cuối tháng 10/2013 vừa qua. Với sự kiện này, Cửu Long JOC đã chính thức khai thác dầu tại mỏ Sư Tử Vàng Đông Bắc với tổng lưu lượng khoảng 6.000 thùng/ngày. Việc đưa dự án Sư Tử Vàng Đông Bắc vào khai thác trước thời hạn là nỗ lực to lớn của Cửu Long JOC trong việc thực hiện nhiệm vụ khai thác dầu khí mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đối tác tham gia đề án giao cho Cửu Long JOC.
Đề án phát triển Sư Tử Vàng Đông Bắc bắt đầu triển khai từ ngày 19/10/2012 và hoàn thành đúng kế hoạch với vốn đầu tư khoảng 80 triệu USD.
Theo thiết kế, giàn đầu giếng Sư Tử Vàng Đông Bắc là giàn không người, được điều khiển qua hệ thống cáp ngầm kết nối từ giàn công nghệ trung tâm Sư Tử Vàng CPP (hoàn thành năm 2008). Sản phẩm khai thác từ Sư Tử Vàng Đông Bắc được chuyển tới giàn công nghệ trung tâm Sư Tử Vàng CPP để xử lý qua hệ thống ống dẫn đa pha nội mỏ.
Dự án đạt tiến độ kỷ lục, từ thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết, mua sắm thiết bị, thi công, lắp đặt chỉ 11 tháng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã khẳng định năng lực của các nhà thầu trong nước, giúp giảm chi phí cho chủ đầu tư. Ngoài ra, công trình được thực hiện theo mô hình mới, giao cho nhà thầu phối hợp ngay trong giai đoạn xây dựng đã phát huy cao độ sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chủ động sáng tạo theo phương thức “chìa khóa trao tay”.
Tổng giám đốc Cửu Long JOC Nguyễn Phan Phúc chia sẻ: Sự kiện đón dòng dầu khai thác của Dự án Sư Tử Vàng Đông Bắc đã đánh dấu một kỷ lục mới trong ngành Dầu khí Việt Nam nói chung, PVEP và các đối tác nước ngoài của Lô 15.1 nói riêng. Với việc hoàn thành dự án chỉ trong vòng 12 tháng tháng kể từ khi thống nhất mô hình phát triển cho đến khi có dòng dầu đầu tiên. Sự kiện này mở ra một triển vọng lớn cho việc áp dụng vào thực tiễn phát triển các mỏ nhỏ, cận biên tại Cửu Long JOC và Việt Nam trong tương lai, đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò chủ chốt của các kỹ sư, cán bộ người Việt Nam trong lĩnh vực lập kế hoạch và tiến hành các dự án phát triển mỏ, góp phần xây dựng hình ảnh, uy tín của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như PVEP trong tiến trình mở rộng hội nhập và đầu tư.
Đây là lần thứ 5 liên tiếp Cửu Long JOC hoàn thành các đề án phát triển quan trọng trước thời hạn. Cùng với việc hoàn thiện và đưa vào khai thác Dự án Sư Tử Vàng Đông Bắc, sản lượng khai thác dầu thô của Cửu Long JOC đạt khoảng 40.000 thùng dầu/ngày và 1,3 tỉ m3 khí/ngày.
Phó tổng giám đốc thường trực PVEP Ngô Hữu Hải đánh giá sự kiện đón dòng dầu khai thác của Dự án Sư Tử Vàng Đông Bắc có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm hiện nay, đặc biệt góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất của PVEP năm 2013 cũng như tối đa hóa doanh thu của các bên tham gia Hợp đồng dầu khí Lô 15.1. Sự kiện này cũng minh chứng cho sự nỗ lực, trình độ quản lý chuyên nghiệp của các đối tác trong Hợp đồng dầu khí Lô 15.1 và của tập thể người lao động Cửu Long JOC.
“Thật tuyệt vời khi đón dòng dầu đầu tiên tại mỏ Sư Tử Vàng Đông Bắc lại đúng vào dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Cửu Long JOC. Sự kiện này cho thấy một kết quả phi thường của dự án, có thể xem như là một trong những hình mẫu về phát triển dự án dầu khí của PVN/PVEP khi mà thời gian ký phê duyệt dự án (6/2/2013) đến thời điểm đưa mỏ vào khai thác chỉ trong 8 tháng - Tôi xin nhấn mạnh là chỉ 8 tháng thôi. Là một người trực tiếp theo sát đề án, tôi thú thực không thể không có những hồi hợp suốt thời gian qua. Thành tựu này một lần nữa khẳng định trình độ kỹ thuật, trình độ quản lý của các kỹ sư, chuyên gia, cán bộ quản lý Việt Nam trong tổ chức và thực hiện dự án khai thác dầu khí đã ngang tầm khu vực và thế giới” - Phó tổng giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải bộc bạch.
Với tư cách là nhà đầu tư lớn nhất trong Hợp đồng dầu khí Lô 15.1, PVEP luôn thực hiện đúng cam kết đúng hợp đồng và phối hợp với các bên và nhà điều hành cùng hỗ trợ tối đa để dự án đạt kết quả tốt nhất. Dù PVEP hiện đang triển khai 60 dự án ở trong và ngoài nước, nhưng đề án Lô 15.1 Cửu Long JOC luôn là một trong những dự án trọng điểm nhất mà PVEP đặc biệt quan tâm.
Thành công của Dự án Sư Tử Vàng Đông Bắc cùng quá trình 15 năm xây dựng và phát triển với tổng doanh thu hơn 18,5 tỉ USD của Cửu Long JOC đã minh chứng cho những nỗ lực vượt lên chính mình, ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết hợp tác, trình độ quản lý chuyên nghiệp của các đối tác trong Hợp đồng dầu khí Lô 15.1 và của tập thể người lao động quốc tế Cửu Long JOC.
Trong lễ đón dòng dầu đầu tiên của mỏ Sư Tử Vàng Đông Bắc được tổ chức tại TP HCM vào ngày 6/12 vừa qua, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đỗ Văn Hậu đã bày tỏ lời chúc mừng đến tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Cửu Long JOC. Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu bày tỏ tin tưởng Cửu Long JOC với bề dày kinh nghiệm 15 năm, cùng đội ngũ chuyên nghiệp, đoàn kết sẽ chinh phục những khó khăn, thách thức, tiếp tục gặt hái những thành công to lớn hơn nữa trong thời gian tới.
Còn theo đánh giá của ông Franck Poli - đại diện của đối tác Perenco tại Việt Nam, đồng thời là Phó tổng giám đốc Cửu Long JOC, thì Cửu Long JOC có chuyên môn, nguồn lực giỏi và tinh thần hoàn thành công việc. “Về phía Perenco, chúng tôi tự hào chia sẻ thành công của Lô 15.1 với Petrovietnam, PVEP cùng các nhà đầu tư trong Hợp đồng dầu khí Lô 15.1 như KNOC, SK Inovation, Geopetrol” - ông Franck Poli nói.
Ghi nhận những thành quả mà tập thể lãnh đạo và người lao động Cửu Long JOC đã đạt được trên lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 2 đơn vị tập thể của Cửu Long JOC là Phòng Địa chất - Công nghệ mỏ trung tâm và giàn công nghệ trung tâm Sư Tử Vàng Đông Bắc; 3 cá nhân xuất sắc của Cửu Long JOC đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương và 5 cá nhân khác nhận Bằng khen của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Ngoài ra, lãnh đạo Cửu Long JOC đã công bố tài trợ 80.000USD cho dự án xây dựng khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em tại tỉnh Bình Thuận. Để tiếp tục phát triển các dự án dầu khí của mình trong tương lai, mới đây Cửu Long JOC đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tổng thầu Dự án Sư Tử Nâu (Lô 15.1) do Cửu Long JOC làm chủ đầu tư dự án, tổng thầu là PTSC M&C. (Petrotimes.vn 12/12) 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên