PVGAS

Once Upon a Time...

Close

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 30-7, tại Ðiện Crem-lin, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Chủ tịch Ðảng Cộng sản Liên bang Nga G.Diu-ga-nốp. Trong không khí thân tình gặp lại những người đồng chí, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống, với các đảng cộng sản, công nhân trên thế giới, trong đó ưu tiên tăng cường quan hệ truyền thống anh em tin cậy với Ðảng Cộng sản Liên bang Nga.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo với đồng chí Diu-ga-nốp một số nét về tình hình thực hiện các Nghị quyết Hội nghị Trung ương IV, V (khóa XI) của Ðảng Cộng sản Việt Nam thời gian gần đây; khẳng định quyết tâm trong thực hiện xây dựng và chỉnh đốn Ðảng của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch nước chúc mừng những bước phát triển của Ðảng Cộng sản Liên bang Nga, thể hiện qua sự tín nhiệm của người dân ngày càng tăng qua các kỳ lấy ý kiến tín nhiệm. Chủ tịch nước đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Ðảng Cộng sản Việt Nam và Ðảng Cộng sản Liên bang Nga; nêu rõ việc lãnh đạo hai Ðảng thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin đã góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Ðảng ở mỗi nước, phối hợp lập trường và củng cố quan hệ giữa hai Ðảng.
Chủ tịch Ðảng Cộng sản Liên bang Nga Diu-ga-nốp thông báo về tình hình phát triển của Ðảng Cộng sản Liên bang Nga thời gian qua, cho biết hiện Ðảng Cộng sản có số ghế tăng gần gấp đôi tại Ðu-ma Quốc gia so với khóa trước, cho thấy sự tín nhiệm và ủng hộ ngày càng tăng của nhân dân dành cho Ðảng Cộng sản. Chủ tịch Ðảng Cộng sản Liên bang Nga nhấn mạnh, Ðảng đang tiếp tục quá trình đổi mới trên mọi lĩnh vực nhằm thu hút hơn nữa sự quan tâm và ủng hộ của cử tri Nga. Chủ tịch Ðảng Diu-ga-nốp khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ đường lối hiện nay của lãnh đạo Nga không ngừng tăng cường và phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam; bày tỏ tin tưởng, qua trao đổi đoàn các cấp cũng như kinh nghiệm trong công tác tuyên giáo, xây dựng Ðảng, dân vận, thanh niên, quan hệ giữa hai Ðảng sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.
* Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nga, lắng nghe những ý kiến đóng góp, những đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Chủ tịch nước nêu rõ, quan hệ kinh tế thương mại là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong tổng thể các mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Liên bang Nga phát triển khá trong những năm qua, dự kiến đạt ba tỷ USD. Nga đang thực hiện nhiều dự án lớn vào Việt Nam, trong đó có các lĩnh vực dầu khí, khai khoáng, năng lượng và du lịch, nhất là dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, biểu tượng của quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga trong thế kỷ 21. Chủ tịch nước cho rằng, hợp tác kinh tế thương mại đầu tư hai nước còn chưa tương xứng tiềm năng, cần có những biện pháp có tính đột phá, trong đó có việc sớm ký kết FTA giữa Việt Nam và Liên minh thuế quan (gồm các nước Nga, Ca-dắc-xtan và Bê-la-rút) trong thời gian tới. Các doanh nghiệp, nghiệp đoàn, hội doanh nghiệp hai nước cần tìm ra phương hướng mới để tạo bước chuyển về chất trong hợp tác kinh tế song phương.
Chia sẻ với quan tâm của các đại biểu dự diễn đàn về chính sách hội nhập kinh tế khu vực và hội nhập quốc tế toàn diện của Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển tích cực, đạt tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định liên tục trong nhiều năm. Bước vào giai đoạn phát triển mới cùng với yêu cầu cấp thiết chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải cách khu vực công, hướng tới cải cách thể chế và tạo mọi điều kiện thuận lợi phát triển khu vực kinh tế tư nhân hợp tác kinh tế công-tư, hoàn thiện hệ thống và môi trường pháp lý, thể chế kinh tế thị trường và hạ tầng cơ sở để thu hút và tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài đến kinh doanh tại Việt Nam. Trong quá trình phát triển mới đó, quan hệ hợp tác với Liên bang Nga có tầm quan trọng đặc biệt, được dành sự ưu tiên và mối quan tâm rất cao. Chủ tịch nước tin tưởng ý chí chính trị của lãnh đạo hai nước, cùng những nỗ lực và chủ động của các cơ quan, bộ, ngành cộng đồng doanh nghiệp hai nước, các cơ hội kinh doanh hợp tác và đầu tư to lớn đang thật sự chờ đón các doanh nghiệp, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga đi vào thực chất và hiệu quả. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, nhà doanh nghiệp Liên bang Nga hợp tác với Việt Nam trong mọi lĩnh vực kinh tế, nhất là các lĩnh vực truyền thống như thương mại, dầu khí, năng lượng, khai khoáng, khoa học - kỹ thuật và công nghệ, giáo dục đào tạo, du lịch và lao động... để các tập đoàn và công ty Liên bang Nga lựa chọn Việt Nam là điểm đến chiến lược trong việc mở rộng hoạt động hợp tác kinh tế của Liên bang Nga với khu vực ASEAN và Ðông Á.
* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến Ngài Tô-rơ-sin, Quyền Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Quốc hội Liên bang Nga. Ngài Tô-rơ-sin nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, coi đây là sự kiện chính trị quan trọng trong đời sống chính trị hai nước, tạo động lực mạnh mẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga. Ngài Tô-rơ-sin khẳng định, Hội đồng Liên bang sẽ cùng các nhánh chính quyền khác của Liên bang Nga tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, đặc biệt đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực lập pháp và giám sát thực hiện những thỏa thuận cấp cao đã đạt được.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn Liên bang Nga đạt được trong công cuộc phát triển và hiện đại hóa đất nước, không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao vị thế và ảnh hưởng của Liên bang Nga trên trường quốc tế, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga - cơ quan quyền lực bảo đảm khuôn khổ pháp luật cũng như phát huy sức mạnh của mọi tầng lớp nhân dân trên phạm vi Liên bang Nga phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Liên bang Nga, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam; đồng thời hoan nghênh chủ trương của Liên bang Nga tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam được thể hiện trong Sắc lệnh của Tổng thống V.Pu-tin "Về việc triển khai các hoạt động đối ngoại của Liên bang Nga" trong thời gian tới.
Hai bên vui mừng nhận thấy rằng, với nền tảng là tình cảm hữu nghị, truyền thống gắn bó giữa hai dân tộc, quyết tâm và ý chí của lãnh đạo, sự phối hợp hiệu quả của các nhánh chính quyền cũng như các bộ, ngành và người dân hai nước, quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga thời gian qua đã có những bước chuyển mạnh mẽ. Với độ tin cậy cao trong quan hệ chính trị, hợp tác trong mọi lĩnh vực phát triển ngày càng năng động. Hai bên đang tích cực triển khai các dự án hợp tác mang tính chiến lược, không chỉ đem lại những lợi ích kinh tế to lớn cho hai nước, mà còn nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam và Liên bang Nga ở khu vực và trên thế giới.
Hai bên đã trao đổi và thống nhất những phương hướng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn nhằm không ngừng nâng cao hiểu biết cũng như chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, nâng cao hiệu quả công tác đôn đốc và giám sát việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, đảm bảo tính thực thi của các điều ước quốc tế mà hai bên cùng tham gia. Hai bên cũng nhất trí tạo điều kiện tăng cường hợp tác giữa các địa phương của hai nước nhằm xây dựng cơ sở xã hội vững chắc cho quan hệ song phương cũng như nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa các địa phương hai nước nói riêng.
Trên tinh thần đó, hai bên bày tỏ hy vọng rằng, chuyến thăm Việt Nam tới đây của Ðoàn đại biểu cấp cao, do Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga dẫn đầu, sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp nói riêng, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga nói chung.
* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng tiếp Viện sĩ Ô-xi-pốp, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cùng các nhà khoa học Nga. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng lần đầu đến thăm Viện Hàn lâm Khoa học Nga - "lâu đài khoa học" gần tròn 300 tuổi, một trong những Viện Hàn lâm khoa học lớn nhất thế giới, có những đóng góp hết sức tích cực cho sự phát triển khoa học của Liên bang Nga cũng như toàn thế giới. Chủ tịch nước chia sẻ, trong những năm tháng khốc liệt của cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập, tự do và công cuộc xây dựng hòa bình, hàng vạn chuyên gia, nhà khoa học, công nhân, nông dân và các tầng lớp nhân dân Nga đã lao động quên mình giúp đỡ Việt Nam. Nhiều nhà khoa học Việt Nam đã trưởng thành từ các trung tâm Viện nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học của Nga, trong đó có những người trở thành Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học của Nga. Thay mặt Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch nước bày tỏ lòng biết ơn chân thành của Việt Nam đối với nhân dân Nga, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga vì sự giúp đỡ quý báu đó. Khẳng định Việt Nam xác định khoa học, công nghệ cùng với giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, là nền tảng để phát triển đất nước, Chủ tịch nước mong muốn các nhà khoa học Nga giúp đỡ Việt Nam trong đào tạo nhân lực, hợp tác điều tra khoáng sản, hải sản phục vụ cho nghiên cứu về đa dạng sinh học và khai thác hợp lý nguồn tài nguyên. Chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Nga giai đoạn 2012-2017, Chủ tịch nước nhấn mạnh, hoạt động này sẽ mở ra những hướng hợp tác sâu rộng giữa hai cơ sở khoa học chủ đạo của hai nước.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã thăm Tập đoàn khí đốt Gazprom, đối tác chiến lược của Petrovietnam. Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần đoàn kết nhất trí, lao động sáng tạo của các cán bộ dầu khí Việt Nam và Nga làm việc trong các dự án chung. Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Nga đã tạo điều kiện cho liên doanh của doanh nghiệp hai nước tham gia hoạt động hiệu quả, mở rộng khai thác tại các mỏ trên đất Nga. Chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ về việc Gazprom cung cấp khí hóa lỏng cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị hai bên ủng hộ việc xác lập cơ chế hợp tác chung cùng có lợi, bảo đảm hiệu quả kinh tế cho các dự án dầu khí của doanh nghiệp hai nước.
Cuối ngày, Chủ tịch nước cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Mát-xcơ-va lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga. (Nhân Dân 31/7, tr1+3; Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh 31/7, tr2; Dân Trí 30/7, Mục Thế giới; VOVnews 30/7, Mục Chính trị; Hà Nội Mới 31/7, tr7; Tin Tức 31/7, tr1+2; Sài Gòn Giải Phóng 31/7, tr8; Lao Động 31/7, tr+2; Quân Đội Nhân Dân 31/7, tr7) 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên