PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tiếp Chủ tịch Tập đoàn Gazprom

Chiều 26/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Alexey Miller, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn dầu khí Liên bang Nga Gazprom nhân chuyến thăm và tìm kiếm mở rộng hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hoan nghênh chuyến thăm làm việc của ông Miller tại Việt Nam. Nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước có bước phát triển mạnh mẽ thời gian qua, Chủ tịch nước khẳng định: Chính sách đối ngoại của Việt Nam luôn coi Liên bang Nga là đối tác ưu tiên, cùng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp ở nhiều lĩnh vực chính trị và kinh tế thì hợp tác dầu khí là lĩnh vực được 02 quốc gia ưu tiên hàng đầu.

Cảm ơn Chính phủ Liên bang Nga và Tập đoàn Gazprom đã tạo điều kiện thuận lợi cho liên doanh hợp tác giữa 2 nước cả tại Liên bang Nga và Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn Gazprom sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác thăm dò dầu khí trong vùng biển của Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cơ khí và lọc hóa dầu.

Đánh giá cao cá nhân ngài Chủ tịch Hội đồng quản trị Gazprom đã góp phần thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực dầu khí, Chủ tịch nước mong rằng trên cương vị Chủ tịch tập đoàn lớn, ngài Chủ tịch Gazprom tiếp tục góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam trong đó có Tập đoàn Gazprom. Hoan nghênh việc Gazprom có ý tưởng phát triển nhiên liệu sạch tại Việt Nam và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác, Chủ tịch nước cho biết sẽ giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) mở rộng hợp tác với Gazprom.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Gazprom A.B.Miller bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch nước và cho biết trước khi sang Việt Nam, ông đã có buổi gặp Tổng thống Putin, Tổng thống gửi lời chúc mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhấn mạnh việc gìn giữ, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Chủ tịch Gazprom cũng cho biết trong định hướng chiến lược phát triển của Gazprom, hợp tác với các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam giữ vai trò quan trọng. Gazprom ủng hộ và hết sức tạo điều kiện cho doanh nghiệp dầu khí Việt Nam hoạt động trên lãnh thổ Liên bang Nga. Về đề nghị thúc đẩy nhanh các chương trình hợp tác, ngài Miller khẳng định sẽ tích cực phối hợp với Việt Nam để thực hiện hiệu quả.

Chuyến thăm này Tập đoàn Gazprom mong muốn mở rộng hợp tác hơn nữa với đối tác Việt Nam, trên cơ sở đã ký bản ghi nhớ giữa hai nước, đồng thời mở rộng hợp tác sang lĩnh vực sản xuất điện từ khí đốt với nguồn nguyên liệu chính được khai thác tại Việt Nam và nhập từ Liên bang Nga; Gazprom cũng mong muốn tăng cường hợp tác vào các dự án khác như nâng cấp nhà máy lọc hóa dầu tại Việt Nam; đào tạo chuyên gia dầu khí tại Liên bang Nga và tại Việt Nam.

Đây là một trong lĩnh vực được ưu tiên của Gazprom trong giai đoạn hiện tại và cũng là hoạt động thiết thực trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đã được ký kết giữa hai nước.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Alexey Miller. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với LB Nga, hợp tác về kinh tế đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. LB Nga ngày nay (Liên Xô trước đây) đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam sự ủng hộ quý giá.

Chủ tịch Gazprom Alexey Miller thông báo với Thủ tướng một số nét chính trong hoạt động của Gazprom tại Việt Nam cũng như những kết quả đạt được trong hoạt động hợp tác với Petrovietnam; đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ, sự hợp tác hiệu quả của các đối tác Việt Nam trong việc triển khai các dự án chung.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp LB Nga và Tập đoàn dầu khí Liên bang Nga Gazprom.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, hợp tác năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Liên bang Nga, khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Gazprom; mong muốn 2 bên đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án hợp tác đã ký kết nhất là các dự án thăm dò, khai thác dầu khí.

Trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đối tác chiến lược Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng mong muốn Gazprom tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là trong thăm dò, khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, cung cấp dầu thô... góp phần thiết thực vào quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Quốc Khánh; Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn đã tiếp đoàn công tác Tập đoàn dầu khí Liên bang Nga Gazprom do Chủ tịch Gazprom Alexey Miller dẫn đầu.

Trao đổi tại cuộc gặp, Chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc Khánh thông báo với đoàn công tác của Gazprom kết quả hợp tác giữa 02 bên trong các năm qua. Đồng thời, hai bên đã nhìn nhận lại quá trình hợp tác và đưa ra các giải pháp để đẩy mạnh những dự án mà hai bên đã ký kết.

Petrovietnam và Gazprom là hai tập đoàn dầu mỏ và khí đốt lớn nhất của Việt Nam và Liên bang Nga. Năm 2009, Gazprom và Petrovietnam đã ký thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược, trong đó bao gồm cả sự hợp tác của cả hai bên trong các dự án dầu khí ở Nga, Việt Nam và các nước thứ ba. Petrovietnam và Gazprom đã thành lập Xí nghiệp Liên doanh Gazpromviet và đang hoạt động rất hiệu quả.

Chủ tịch Tập đoàn Gazprom Alexey Miller cho rằng, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành năng lượng ở Việt Nam, các dự án đang triển khai và các dự án hợp tác mới sắp tới sẽ đem lại lợi ích thiết thực, lâu dài cho cả hai bên.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên