PV GAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close

Cẩn trọng bắt đáy

Cứ sau mỗi đợt suy giảm của thị trường trong năm 2011 thì mức giá cổ phiếu càng ngày càng rớt sâu hơn, đặc biệt nhiều mã còn rơi về mức thấp nhất kể từ khi niêm yết như HBB, SHB… 
Trong tháng 12, thị trường chứng khoán đã chứng kiến sự lao dốc không phanh của các chỉ số Index trên cả hai sàn HSX và HNX. Hơn nữa, cứ sau mỗi đợt suy giảm của thị trường trong năm 2011 thì mức giá cổ phiếu càng ngày càng rớt sâu hơn, đặc biệt nhiều mã còn rơi về mức thấp nhất kể từ khi niêm yết như HBB, SHB… 
Cùng với việc HNX-Index vẫn trong quá trình xác lập đáy sâu nhất trong lịch sử (dao động quanh mốc 60 điểm) thì chỉ số VN-Index đang ở mức thấp nhất trong năm 2011 sau khi phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 370 điểm. Điều này cũng đã nằm trong dự đoán của hầu hết các nhà đầu tư. Vấn đề là quá trình đi xuống này sẽ diễn ra trong bao lâu và khi nào mới dừng lại mới là điều đáng quan tâm. 
Dựa trên phân tích khối lượng giao dịch thì mỗi khi thị trường bất ngờ mất điểm với biên độ lớn (từ 3-5%/trong phiên), thanh khoản của cả hai sàn sẽ tăng lên đáng kể do có một lượng cầu hấp thụ. 
Trong hai ngày 15/12 và 16/12 là những phiên thị trường suy giảm mạnh thì thanh khoản của cả hai sàn đã tăng lên (tăng trên 30% so với 5 phiên gần nhất) khi bên mua đẩy mạnh mua vào cổ phiếu giá rẻ. 
Tuy nhiên, nếu nhìn vào quá khứ thì mức tăng này vẫn chưa phải là thực sự có tính đột phá để đảm bảo thị trường có khả năng kết thúc tạo đáy và đi lên. Bởi mức thanh khoản này tương đương với thời điểm thị trường có hai phiên tăng duy nhất vào đầu tháng 12 (ngày 2/12 và 3/12). 
Do đó, nguồn cung bán ra một phần đến từ những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu trong giai đoạn giá lên, khi thấy thị trường có dấu hiệu đuối sức thì họ đã buộc phải cắt lỗ. Vì vậy, luồng tiền thoát ra từ nhóm này sẽ khó kỳ vọng sẽ quay trở lại thị trường trong thời gian tới. 
Trong khi đó, một số nhà đầu tư bắt đáy cũng sẽ thực hiện chốt lời ngay khi cổ phiếu về tài khoản sau chu kỳ T+3 nếu như có lãi và bản thân những nhà đầu tư này cũng không có đủ lực để đẩy thị trường một cách thực sự chắc chắn, cho nên sự phục hồi của cả hai sàn HSX và HNX cũng chỉ mang tính điều chỉnh kỹ thuật xét về mặt ngắn hạn. 
Còn nếu đánh giá về mặt chỉ số thì vào tháng 5: VNIndex mất tới hơn 100 điểm khi giảm từ mức 483 điểm về sâu nhất tới 371 điểm với 10 phiên mất điểm liên tiếp thì mới dừng lại (như vậy là trung bình mất 10 điểm/phiên). 
Trong suốt cả tháng 12, thị trường chỉ duy trì được mốc 390 điểm rồi sau đó là chuỗi 7 phiên mất điểm liên tục về mức 364 điểm, Như vậy, trong đợt đi xuống này, chỉ số VNIndex cũng sẽ có sự biến động mạnh nhưng sẽ không mất nhiều điểm như trong giai đoạn tháng 5 là do có sự tác động của các mã có giá trị vốn hóa lớn như BVH, MSN hay như mới đây nhất là VIC đã có những phiên tăng trần bất ngờ chặn đà suy giảm của chỉ số VNIndex. 
Động thái này chủ yếu xuất phát từ các giao dịch của nhóm các nhà đầu tư nước ngoài nhằm tạo ảnh hưởng tới việc nâng đỡ chỉ số để không làm thay đổi quá nhiều giá trị danh mục (nhất là các quỹ ETF có nắm giữ các cổ phiếu này). 
Trong khi đó, một số dự báo về CPI tháng 12 quanh mức 0,5-0,6% và cả năm 2011 đạt mức 18% cũng sẽ không cải thiện được tâm lý nhà đầu tư đang xuống rất thấp. Đồng thời, trong cuộc họp báo mới đây thì Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên trần lãi suất 14% cho tới hết năm 2011, điều này xóa bỏ đi những tin đồn về giảm trần lãi suất trong tháng này. 
Do đó, những thông tin vĩ mô cũng không có nhiều tác động tới thị trường đã khiến các báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2011 được mong chờ sẽ tạo sức bật cho giá cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn. 
Tuy nhiên, nếu nhìn vào toàn bộ kết quả kinh doanh trong lũy kế 9 tháng mà các doanh nghiệp đã công bố thì phần lớn đều ở mức thấp hơn chỉ tiêu đặt ra so với cùng kỳ năm 2010 và thậm chí số lượng công ty thua lỗ sẽ còn nhiều hơn sau khi có kết quả báo cáo cả năm 2011. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay thì nhà đầu tư không nên có kỳ vọng nhiều vào xu hướng của thị trường cả về ngắn hạn lẫn trung hạn khi sự đi xuống của các chỉ số Index chưa có dấu hiệu dừng lại. (CafeF.vn 22/12) 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên