PV GAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close

Công ty chứng khoán 49% vốn ngoại hướng tới giờ "G"

Dù có sự lưỡng lự nhất định, nhưng các cổ đông nước ngoài của công ty chứng khoán 49% vốn ngoại đang hướng về thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa hoàn toàn cho các công ty môi giới chứng khoán ngoại với các toan tính cụ thể. 
Vài tháng trước, Công ty chứng khoán Gia Quyền chính thức đổi tên thành Công ty chứng khoán KIS Việt Nam và dời trụ sở về một cao ốc mới xây trên phố Nguyễn Công Trứ (Thành phố Hồ Chí Minh). Ông Oh Kyung Hee - Tổng giám đốc KIS tiết lộ: "Thị phần của KIS hiện giờ còn ở mức khiêm tốn, nhưng mục tiêu năm tới của chúng tôi là 1 - 1,5% toàn thị trường". 
Korea Investment & Securities (KIS) hiện là 1 trong 5 Công ty chứng khoán lớn nhất tại Hàn Quốc. Cuối năm ngoái, KIS bỏ ra gần 130 tỷ đồng, mua 49% cổ phần chào bán riêng lẻ của đối tác Việt Nam tại Gia Quyền. 
Trước KIS, Công ty chứng khoán Woori cũng nằm trong Top 5 tại Hàn Quốc và đã hiện diện tại Việt Nam khi mua 49% cổ phần của Công ty chứng khoán Biển Việt. Thậm chí, tập đoàn quản lý tài sản lớn của Hàn Quốc Mirea Asset Management còn có mặt sớm hơn khi cuối năm 2007, mới chân ướt chân ráo vào thị trường chứng khoán Việt Nam, Mirea đã trực tiếp góp vốn thành lập Công ty chứng khoán Mirae Asset (MAS). 
Vài tháng sau sau đó, đồng hương của Mirae Asset, Tập đoàn tài chính Golden Bridge chọn đi đường vòng khi mua lại 49% vốn của Công ty chứng khoán Click & Phone, khoác thương hiệu mới Golden Bridge Việt Nam (GBVS) cho đối tác nội địa. 
Khoảng 3 - 4 năm trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng khiến nhiều cuộc se duyên giữa Công ty chứng khoán nội địa với đối tác nước ngoài. 
Một số đối tác ngoại đã hướng đến tỷ lệ sở hữu tối đa mà pháp luật cho phép. Đó là nhóm công ty chứng khoán "ngoại binh"- nước ngoài chiếm 49% vốn, nhưng mang sang theo mô hình và kinh nghiệm quản lý từ tập đoàn mẹ. 
Nhìn bên ngoài, các công ty chứng khoán này có nhiều nét tương đồng: trụ sở chính tọa lạc ở các cao ốc lớn, mạnh tay đầu tư cho hạ tầng và công nghệ, hướng khách hàng giao dịch online, đưa nhân sự cao cấp từ tập đoàn mẹ sang, tuyển dụng giám đốc phân tích người nước ngoài… và cũng mới xác lập vị thế khiêm tốn trên thị trường nội địa. 
Căn cứ vào đối tác nước ngoài góp vốn, có thể phân chia các "ngoại binh" này làm 3 nhóm chính. Nhóm thứ nhất, các công ty chứng khoán như Kim Eng Việt Nam (KEVS), KIS, Woori, Thành Công…, cổ đông lớn nước ngoài lấy môi giới chứng khoán và các hoạt động liên quan làm hoạt động kinh doanh "lõi". 
Nhóm thứ hai là các công ty chứng khoán có cổ đông lớn là các tập đoàn quản lý tài sản hay quỹ đầu tư, môi giới chứng khoán là mảng đóng vai trò phụ trợ. Số này có thể kể tới MAS, GBVS, VinaSecurities (cổ đông lớn là quỹ Vina Capital), Horizon Securities (cổ đông lớn là quỹ Tầm nhìn), Morgan Staley Hướng Việt (cổ đông lớn Morgan Staley)… 
Nhóm thứ ba là các công ty chứng khoán có phần vốn của đối tác nước ngoài xuất phát từ các tập đoàn lớn hoạt động đa ngành, chứng khoán chỉ là một nhánh khá nhỏ của tập đoàn mẹ, ví dụ Công ty chứng khoán SaigonBank Berjaya - SBBS (cổ đông lớn phía sau là Tập đoàn Berjaya của Malaysia), Công ty chứng khoán Phú Hưng - PHS (cổ đông lớn Tập đoàn Đài Loan Central Trading & Development- đầu tư xây dựng Khu đô thị Phú Mỹ Hưng)… 
Dù có xuất xứ đa dạng nhưng trong hoạt động của các công ty chứng khoán ngoại binh có điểm khác biệt lớn nhất với các công ty chứng khoán nội địa, đó là: chiến lược hoạt động tập trung vào môi giới và nhấn mạnh nguyên tắc quản trị rủi ro. 
Bà Josephine Yei - Tổng giám đốc SBBS cho biết, dù Công ty đủ điều kiện tiến hành tự doanh nhưng vẫn chỉ thực hiện nghiệp vụ chính là môi giới và tư vấn. Bà Josephine Yei giải thích, theo kinh nghiệm của cổ đông lớn tại thị trường chứng khoán Malaysia, việc SBBS tiến hành hai nghiệp vụ song song có thể tiềm ẩn các nguy cơ xung đột lợi ích. 
Tương tự, ông Oh Kyung Hee cho biết, theo kinh nghiệm tại Hàn Quốc, KIS Việt Nam không tự doanh và lấy trọng tâm là hoạt động môi giới, trong đó hướng vào 3 nhóm nhà đầu tư: khách hàng cá nhân nội địa, các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư tại Hàn Quốc. 
Trong khi đó, ông David Jensen - Giám đốc Phụ trách khối khách hàng tổ chức của PHS cho biết, Công ty dành mọi nguồn lực hiện nay cho việc phát triển môi giới, số tiền dành cho tự doanh khá nhỏ, chỉ ở mức vài tỷ đồng. 
Giải thích hình ảnh có phần mờ nhạt 4 năm qua của MAS tại thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Woo Young Ki - Giám đốc điều hành Công ty cho biết, thế mạnh của Tập đoàn tại các thị trường mới nổi là quản lý tài sản. Năm 2006 - 2007, khi cái tên Việt Nam rất nổi tại các hội thảo đầu tư quốc tế, MAS thành lập tại Việt Nam để hỗ trợ cho hoạt động của công ty quản lý quỹ đã vào từ trước. 
Ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc KEVS nhận xét, cổ đông lớn nước ngoài góp vốn vào công ty chứng khoán Việt Nam nhìn thị trường chứng khoán nội địa bằng con mắt trải nghiệm của người đi trước. Họ tiếp cận thị trường giai đoạn ban đầu đặc biệt thận trọng. Tuy nhiên, ngay với mảng nghiệp vụ môi giới, các công ty chứng khoán 49% vốn ngoại cũng thể hiện những toan tính khác biệt. 
Chẳng hạn, khi KEVS hướng mục tiêu phát triển thị phần vào nhóm khách hàng cá nhân thì nhiều công ty chứng khoán nhóm 2 lại hướng vào khối khách hàng tổ chức. Và tại một thị trường cận biên như thị trường chứng khoán Việt Nam - nơi 90% giá trị giao dịch thuộc về nhà đầu tư nhỏ, các tầm nhìn khác biệt đã cho những kết quả khác nhau. 
Một số công ty chứng khoán vốn ngoại chiếm 49% vốn hoạt động không nổi trội hơn các công ty chứng khoán nội địa. Nhưng vị thế khiêm tốn của nhiều "ngoại binh" hiện nay chắc chắn chưa phản ánh đúng tiềm lực của họ, đặc biệt khi khị trường nội địa nghèo nàn các sản phẩm tài chính và đi xuống liên tục 4 năm qua. 
Dù có sự lưỡng lự nhất định, nhưng các cổ đông nước ngoài của công ty chứng khoán 49% vốn ngoại đang hướng về thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa hoàn toàn cho các công ty môi giới chứng khoán ngoại với các toan tính cụ thể. (CafeF.vn 15/12) 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên