en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Công ty Chế biến khí Vũng Tàu: Diễn tập phương án chữa cháy

Sáng 16/8/2011 tại cảng PV Gas Vũng Tàu, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã phối hợp với Công an tỉnh BR-VT tổ chức diễn tập phương án chữa cháy cảng PV Gas.

Tới dự buổi diễn tập, về phía Công an tỉnh BR-VT có ông Hoàng Văn Thụ, Đại tá, Trưởng Phòng và ông Phạm Văn Tuyến, Phó Phòng Cảnh sát PCCC; ông Hà Cao Khải, Chánh Văn phòng; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ: Phòng Cảnh sát PCCC, Phòng Công tác Chính trị, Phòng Xây dựng Phong trào, phòng Cảnh sát Giao thông Đường thủy, Công an Khu công nghiệp Tân Thành… Về phía Tổng Công ty Khí Việt Nam có đại diện lãnh đạo Ban An toàn - Sức khỏe – Môi trường, ông Bùi Tường Định, Giám đốc KVT, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn và Cảng PV Gas của KVT. Cuộc diễn tập có sự tham gia của 142 cán bộ chiến sỹ PCCC KVT và 8 đơn vị phối hợp tham gia diễn tập gồm: Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ, Công ty cổ phần Sản xuất và Chế biến Dầu khí Phú Mỹ, Nhà máy Nhựa hóa chất Phú Mỹ, lực lượng PCCC cảng Cái Mép, Đội PCCC huyện Tân Thành, thị xã Bà Rịa trực thuộc Công an tỉnh BR-VT, Đội PCCC huyện Long Thành trực thuộc Công an tỉnh Đồng Nai, các đơn vị liên quan của Công an và chính quyền địa phương trong tỉnh BR-VT với tổng số phương tiện chữa cháy gồm 9 xe chữa cháy, 2 xe chỉ huy chữa cháy, 1 xe cứu thương, 2 xe tăng cường của lực lượng công an bảo vệ.

                   
         Theo phương án diễn tập, vào hồi 8 giờ 30, ngày 16 tháng 08 năm 2011 đã xảy ra rò rỉ LPG và cháy tại cầu cân số 2, thuộc khu vực xuất LPG cho xe bồn tại cảng PV Gas. Tại thời điểm này, lượng LPG trong xe đạt khoảng 3 tấn, sau thời gian bơm nhập hàng 15 phút. Cầu cân số 1 không xuất hàng. Một nhân viên lái xe bồn bị bỏng khi cố gắng kích hoạt hệ thống đóng khẩn cấp của xe. Nguyên nhân cháy được xác định do vỡ điểm nối mặt bích sau van một chiều của xe bồn do bị bào mòn quá mức. Dưới lực tác động của sự rung giật khi nhập hàng và áp lực trong đường ống, hệ thống van cô lập khẩn cấp của xe đóng không hoàn toàn, làm cho LPG trong bồn của xe phun ra ngoài, đám mây hydrocarbon lan theo chiều gió, và gặp nguồn nhiệt do chập điện từ tủ điều khiển cầu cân số 1 gây cháy. Khí rò rỉ gặp nguồn nhiệt gây cháy, tạo thành ngọn đuốc lửa hình quạt cao khoảng 7-10 m, gây ảnh hưởng trong vòng bán kính 15-20 m bao trùm khu vực xuất hàng khoảng 300 m2. Do nhiệt độ cao, lượng LPG rò rỉ lớn, nếu không kịp thời khống chế, sẽ làm gây biến dạng và có khả năng gây nổ bồn chứa, lan truyền đến các khu vực thiết bị lân cận như cụm bơm và bồn trụ nằm chứa LPG, tạo thành đám cháy lớn trên toàn bộ khu vực.
Ngay sau khi phát hiện sự cố, lực lượng chữa cháy cảng PV Gas đã phối hợp với lực lượng chữa cháy của các đơn vị nhanh chóng khống chế, không cho lửa cháy lan bằng cách triển khai hệ thống phun nước làm mát cục bộ và làm mát toàn bộ diện tích vùng cháy, khu lân cận và dập tắt hoàn toàn đám cháy. Nhân viên lái xe bị thương được sơ cấp cứu và chuyển đến bệnh viện. Toàn bộ khu vực được khoanh vùng bảo vệ và cô lập. Các khu vực liên quan trong cảng được báo động, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Các lực lượng tham gia chữa cháy phối hợp đồng bộ, nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt.
Kết quả là buổi diễn tập đã thành công theo đúng dự kiến ban đầu, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người, phương tiện tham gia diễn tập và an toàn cho cơ sở sản xuất. Thông qua buổi diến tập, KVT và các đơn vị phối hợp đã ghi nhận những kinh nghiệm thực tiễn mới, góp phần nâng cao ý thức về PCCC của cán bộ CNCNV, kiểm tra khả năng sẵn sàng ứng cứu của các lực lượng, phương tiện, dụng cụ PCCC tại chỗ của cơ sở cũng như khả năng phối hợp với các lực lượng liên quan. Lãnh đạo Công an tỉnh BR-VT đã đánh giá cao công tác phối hợp chữa cháy hiệu quả và có tính chuyên nghiệp của các đơn vị tham gia phối hợp, góp phần đem lại thành công cho buổi diễn tập, tiếp tục khẳng định sức mạnh đoàn kết tham gia bảo vệ an ninh, an toàn cho hệ thống Dầu khí quốc gia cũng như đời sống của cả cộng đồng.


Tin: Kiều Yến

Ảnh: Đức Thọ

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên