PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Công tác bồi dưỡng và đào tạo cán bộ tại PV GAS

Với nhận thức sâu sắc: “Nhân tố con người là yếu tố quyết định của mọi thắng lợi”, đặc biệt là trong ngành công nghiệp luôn chịu thách thức về công nghệ mới, nhiều năm qua, PV GAS luôn chú trọng tới công tác đào tạo và bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ cán bộ công nhân viên (CBCNV). 

Bước đầu tiên của công tác cán bộ tại PV GAS là việc tuyển dụng được quy định nghiêm ngặt, ứng viên phải trải qua các vòng thi chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng giải quyết công việc… Qua đó lựa chọn được cán bộ phù hợp với yêu cầu công việc. Các CBCNV hầu hết đều được phân công công tác đúng ngành nghề được đào tạo, được thẩm định không chỉ bằng bằng cấp mà bằng chính năng lực trong lao động sản xuất.

Công tác bồi dưỡng và đào tạo cán bộ được quan tâm trước hết bằng một hệ thống các văn bản liên quan được ban hành kịp thời, tạo cơ sở để công tác này được triển khai có kế hoạch và quy chuẩn. PV GAS đã sớm thực hiện việc phân cấp tới các đơn vị trực thuộc để tạo điều kiện cho các đơn vị cùng TCT chủ động trong công tác lập kế hoạch, tổ chức triển khai đánh giá và đào tạo theo đúng nhu cầu thực tế.

Hàng năm, kế hoạch và chương trình đào tạo, bồi dưỡng được xây dựng theo mô hình từ cơ sở, đảm bảo tính đúng đắn, xác thực, cần thiết để nâng cao chất lượng đội ngũ CBCNV nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của PV GAS. Trong giai đoạn 2011 - 2014, tổng số lượt CBCNV được PV GAS cử tham dự các khóa đào tạo, hội thảo ở nước ngoài/có yếu tố nước ngoài là trên 1.000 lượt và trên 40.000 lượt CBCNV tham gia các khóa đào tạo/hội thảo trong nước. 

Do đặc thù hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp khí, các cơ sở vật chất, thiết bị là loại kỹ thuật cao, tự động hóa, chú trọng về An toàn – Chất lượng – Hiệu quả nên yêu cầu hàng đầu đối với đội ngũ CBCNV là phải có chuyên môn vững, tay nghề cao và phải thường xuyên được bồi dưỡng, trau dồi, nâng cao nghiệp vụ. Từ thực tế này, các khóa đào tạo trọng điểm của PV GAS cũng rất đặc thù và chuyên sâu, theo sát hệ thống đo đếm khí, quá trình chế biến, vận chuyển, tàng trữ khí và các sản phẩm khí. Thời gian qua, PV GAS đã có các chương trình đào tạo điển hình như: “Đào tạo Quản lý ăn mòn đường ống - CAM” do Công ty National Association of Corrosion Engineers (NACE) tổ chức nhằm xây dựng một đội ngũ kỹ sư chuyên sâu về lĩnh vực kiểm soát ăn mòn và bảo vệ hệ thống đường ống của Tổng công ty, chủ động xử lý sự cố, thay thế việc thuê tư vấn nước ngoài trong lĩnh vực này; “Đào tạo về Công nghệ xử lý khí – Gas conditioning and Procesing”, ”Đào tạo về mô phỏng công nghệ – Hysys”  cho các kỹ sư vận hành nhà máy xử lý khí, vận chuyển khí tại các Đơn vị; “Đào tạo về máy nén khí” nhằm chuẩn bị nhân sự vận hành cho Dự án nhà máy xử lý khí GPP Cà Mau; “Đào tạo phần mềm quản lý tiến độ dự án – Primavera” nhằm quản lý và lưu trữ tài liệu của các dự án PV GAS đang triển khai trên nền kỹ thuật số, giảm thiểu việc lưu trữ dưới dạng văn bản, nhanh chóng trong việc tìm kiếm dữ liệu và quản lý tiến độ dự án… 

Bên cạnh đó, công tác đào tạo nội bộ được PV GAS đặc biệt được quan tâm, với hiệu quả được đánh giá là nhanh, tiết kiệm thời gian – kinh phí – sức người. Thường xuyên xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi là việc các bộ phận tự thực hiện đào tạo kèm cặp anh em tại chỗ. Tại một số đơn vị của PV GAS còn thành lập “Tổ Đào tạo nội bộ” mang tính chuyên nghiệp do các cán bộ có kinh nghiệm, hiểu biết về chuyên môn và được đào tạo các kỹ năng về giảng dạy đảm nhiệm. Trong giai đoạn 2010-2014, tổng số lượt đào tạo nội bộ là gần 17.000 lượt người, tiết kiệm cho Tổng công ty hàng chục tỷ đồng. 

Với những nỗ lực không ngừng trong nhiều năm, cho đến nay, PV GAS đã xây dựng được đội ngũ CBCNV có trình độ kỹ thuật, quản lý, có tác phong làm việc chuyên nghiệp, đáp ứng được yêu cầu phát triển ngành khí có quy chuẩn quốc tế. Với 56% tổng số CBCNV có trình độ từ Đại học trở lên (8 Tiến sỹ, 165 Thạc sỹ, 1.805 có một đến nhiều bằng Đại học), đội ngũ CBCNV của PV GAS đã nắm bắt và làm chủ được công nghệ và hệ thống thiết bị ngành Khí, thay thế được các chuyên gia nước ngoài, quản lý vận hành khai thác an toàn hệ thống công trình khí, không để xảy ra sự cố, tai nạn lớn nào làm thiệt hại đến con người, tài sản và môi trường.

Trong thời gian tới, PV GAS sẽ tiếp tục phát triển nguồn nhân lực có trình độ chính trị, quản lý, kỹ thuật, chuyên môn, có tinh thần học tập cao và ngoại ngữ thực để hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đồng thời đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ nghiên cứu khoa học kỹ thuật giỏi theo hướng tiêu chuẩn hóa và chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn khu vực.

 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên