PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close

Công khai toàn bộ hoạt động kinh doanh xăng dầu

Phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối 26-9 tại Hà Nội đã nóng lên với sự quan tâm của báo giới về những tranh cãi của Bộ Công thương, Bộ Tài chính về điều hành giá xăng dầu trong thời gian qua cũng như việc giá vàng lại nhảy múa trong ngày 26-9. 
Trả lời về việc từ nay đến cuối năm có tăng giá giá xăng dầu hay không, ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, định hướng giá xăng dầu là sẽ sát dần với giá thị trường nhưng trong bối cảnh hiện nay phải tính toán thời điểm, lộ trình tăng hợp lý. Tuy nhiên, không thể nói vì lạm phát mà Nhà nước phải bù giá mãi được. 
Về tranh cãi giữa Bộ Công thương và Bộ Tài chính liên quan đến điều hành giá xăng dầu, ông Vũ Đức Đam cho rằng trong cuộc hội thảo, việc trình bày các ý kiến khác nhau là điều bình thường. Còn điều hành xăng dầu là chủ trương nhất quán của Chính phủ. “Chính phủ không bàn về tranh cãi giữa hai bộ, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, doanh nghiệp thực hiện đúng tinh thần Nghị định 84. Quan điểm của Chính phủ là công khai minh bạch giá, không chỉ xăng dầu mà cả điện. Nhập vào giá bao nhiêu, chi phí bao nhiêu, lương bổng bao nhiêu đều công khai. Việc sử dụng quỹ bình ổn giá cũng phải theo đúng quy định và công khai toàn bộ. Việc kinh doanh lỗ lãi của các doanh nghiệp xăng dầu tới đây cũng phải công khai minh bạch”, ông Đam cho biết. 
Theo ông Vũ Đức Đam, 3 đoàn đi kiểm tra 4 doanh nghiệp xăng dầu gồm Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Công ty Saigon Petro và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thương mại dầu khí Đồng Tháp do Bộ Tài chính triển khai không phải là sau hội thảo trên mới lập mà đã lập từ khi các doanh nghiệp này xin dùng quỹ bình ổn giá hỗ trợ. Các đoàn kiểm tra được lập là để kiểm tra, xác minh đúng sai việc này. Giá xăng dầu thế giới lên xuống rất nhanh và bất lường, nếu giờ không có quỹ bình ổn, thả nổi theo giá thị trường thì giá xăng dầu sẽ đẩy tất cả giá lên theo. Việc điều hành của Chính phủ những năm qua là rất chủ động với các tình thế để các mặt hàng có lộ trình vận hành theo giá thị trường. Việc này đã được dự liệu từ nhiều năm trước. (Sài Gòn Giải Phóng 27/9, tr2, Tác giả L.Nguyên; An Ninh Thủ Đô 27/9, tr1+2; Người Lao Động 26/9, Mục Thời sự trong nước; Quân Đội Nhân Dân 27/9, tr4; Hà Nội Mới 27/9, tr1; Lao Động 27/9, tr1; Tiền Phong 27/9, tr3; Theo Chinhphu.vn 26/9, Mục Tin nổi bật) 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên