en-USvi-VN

Close

Công khai Quỹ Bình ổn giá xăng dầu hàng tháng

Quỹ Bình ổn giá (BOG) do Liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định, không phải do doanh nghiệp tự quyết định. Liên Bộ luôn yêu cầu minh bạch thông tin và thời gian tới sẽ yêu cầu thống kê báo cáo sử dụng BOG hàng tháng thay vì 3 tháng một lần như hiện hành, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết.
Trên có sở đó, các cơ quan chức năng có đề xuất, tham mưu điều hành giá phù hợp. Ông Nguyễn Anh Tuấn phân tích, cách đây khoảng hơn một tháng, tình hình giá xăng dầu thế giới biến động phức tạp, ở mức cao, trong khi giá bán lẻ trong nước thấp hơn giá cơ sở từ 1.000 - 2.300 đồng/lít. Để ổn định thị trường và kiềm chế lạm phát, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu không tăng giá mà sử dụng BOG để bù đắp. Số dư BOG ngày 20/2 vẫn còn 728 tỷ đồng, còn đến thời điểm 28/3, BOG đã âm.
Về vấn đề tăng cường, công khai minh bạch BOG, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, điều này luôn là tư duy điều hành của Bộ Tài chính và thực tế đã công khai, tuy nhiên là hơi trễ. Do đó, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ yêu cầu thống kê báo cáo BOG hàng tháng thay vì mỗi quý một lần. Thông tin về BOG cần minh bạch ở mức cao nhất để người dân và các cơ quan chức năng được biết.
Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị ngành tài chính tăng cường phối hợp thực hiện bình ổn giá sau khi tăng giá xăng vào ngày 28/3 vừa qua.
Cụ thể, các Sở Tài chính xử lý nghiêm các trường hợp tự ý tăng giá đối với mặt hàng không chịu tác động trực tiếp của việc điều chỉnh giá xăng dầu; tăng giá cao hơn tỷ lệ tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu; các trường hợp vi phạm quy định hiện hành về quản lý giá, quản lý thị trường khác…
Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, 1/4, Bộ Công Thương cho biết, Bộ đang chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sửa đổi Nghị định 84/CP-NĐ trình Chính phủ trước 30/6. Hiện Bộ Công Thương đã thành lập Ban soạn thảo để tiếp thu ý kiến và công khai lấy ý kiến của người dân, trong đó có nội dung quan trọng như Quỹ Bình ổn giá xăng dầu… (Website Chính Phủ 1/4, mục Hoạt động bộ, ngành, tác giả Huy Thắng; Hải Quan Online 1/4, mục Tài chính; Kinh Tế Việt Nam & Thế Giới 2/4, tr1; Tuổi Trẻ 2/4, tr3) 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên