en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Công Đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam: Nhiệt tình hướng về Cuộc thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam-80 năm, một chặng đường lịch sử”

Hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam-80 năm, một chặng đường lịch sử” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã thành lập Ban tổ chức cuộc thi của ngành và nhanh chóng triển khai nội dung cuộc thi đến từng đơn vị trực thuộc. Chỉ trong vòng chưa đến 1 tháng, toàn thể PV GAS đã có 738 đoàn viên công đoàn tham gia dự thi. Có những đơn vị trên 80, 90, thậm chí là 100% CBCNV nộp bài thi.

Công Đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam: Nhiệt tình hướng về Cuộc thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam-80 năm, một chặng đường lịch sử”

Hoạt động hướng về ngày kỷ niệm lớn

Ngày 28/7/1929, ngày thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ đã được chọn làm ngày truyền thống của Công đoàn Việt Nam. Trải qua 80 năm hình thành và phát triển,  tổ chức Công đoàn luôn có ý nghĩa hết sức to lớn đối với phong trào công nhân Việt Nam. Trong 80 năm qua, Công đoàn Việt Nam đã trải qua 10 kỳ đại hội, tiếp thu và phát triển quan điểm của Đảng về xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH đất nước; thực hiện chiến lược xây dựng giai cấp công nhân của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới.
Nhằm mục tiêu đưa những kiến thức lịch sử công đoàn đến với từng đoàn viên, tuyên truyền sâu rộng quan điểm đổi mới và phát triển, Cuộc thi “Công đoàn Việt Nam-80 năm, một chặng đường lịch sử”  sử dụng phương pháp hỏi đáp tra cứu để giáo dục trong CBCNVLĐ truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, đồng thời làm cho người lao động hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của tổ chức Công đoàn. Ở những câu hỏi yêu cầu về liên hệ với thực tế, Công đoàn Dầu khí hướng đến việc củng cố hiểu biết, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân ngành Dầu khí ngày càng vững mạnh, đảm bảo đáp ứng yêu cầu tăng tốc phát triển của Ngành; đồng thời kiểm định hoạt động công đoàn cơ sở ngay từ những cảm nhận rất chân thực của người lao động.
Cuộc thi lần này có đổi khác về cách thức tham dự: không chỉ có các cá nhân, mà các tập thể cũng có thể dự thi bằng những bài làm chung, thể hiện sự đồng lòng, hỗ trợ nghiên cứu và thể hiện tri thức công đoàn. Công đoàn các đơn vị trong ngành dầu khí tổ chức phát động tổ chức Cuộc thi tại đơn vị mình, nhận bài chấm giải cơ sở và gửi bộ bài dự thi tuyển chọn về Công đoàn ngành. Công đoàn Dầu khí Việt Nam sau khi chấm bài thi của Công đoàn các đơn vị gửi về sẽ chọn 10 bài thi xuất sắc nhất gửi lên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để dự thi toàn quốc.
Nhiệt tình hưởng ứng – Bài thi đặc sắc: 
Đây là một cuộc thi không dễ dàng! Tất cả các thí sinh đều thống nhất ở nhận xét đó: Cuộc thi được phát động trong thời gian không dài; bộ câu hỏi gồm nhiều nội dung đòi hỏi thí sinh phải tra cứu, tham khảo tài liệu, có vốn kiến thức về hoạt động Công đoàn tại cơ sở; một số câu bộc lộ cả tâm huyết và kinh nghiệm tổ chức phong trào… Thế nhưng, tại PV GAS số lượng thí sinh dự thi khá đông, tạo nên một đợt sóng tìm hiểu về lịch sử Công đoàn Việt Nam. Các Công đoàn trực thuộc đều khẩn trương triển khai, thực hiện kế hoạch tổ chức Cuộc thi trong đơn vị để đảm bảo thời gian quy định; tích cực vận động CBCNVLĐ tham gia dự thi. Mạng thư điện tử nội bộ Tổng Công ty như “nóng” lên vì các thông tin trao đổi, chia xẻ kinh nghiệm, vận động hưởng ứng của các cấp công đoàn, của lực lượng lao động trẻ… 10 trên 15 đơn vị trực thuộc và một số đơn vị liên danh của Tổng Công ty có bài dự thi. Có những đơn vị có tỉ lệ tham gia rất cao như: Công ty Dịch vụ Khí có 100% CBCNV dự thi; ở Công ty CP Khí Thấp áp tỷ lệ đó là 98%; ở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu là 85%. Đơn vị Văn phòng điều hành Tổng Công ty có số lượng dự thi không nhiều, nhưng lại nhiều bài viết có nội dung phong phú, tư liệu đa dạng, phân tích sâu và gắn giữa lý luận với thực tiễn hoạt động Công đoàn ở cơ sở. Trường hợp thú vị là Tổ Công đoàn Chi nhánh Nha Trang, trực thuộc Công đoàn cơ sở Công ty CP kinh doanh khí hóa lỏng Miền Nam. Toàn đơn vị chỉ tham gia duy nhất 1 bài tập thể, nhưng lại là bài thi có chất lượng tốt, trở thành bài tập thể duy nhất được Công đoàn PV GAS gửi dự thi cấp Công đoàn ngành.
Những bài thi đạt kết quả tốt, được xếp hạng trao giải đều có trình bày đẹp, nhiều hình ảnh minh họa cho nội dung bài viết. Chất liệu ảnh minh họa được in bằng giấy ảnh hoặc photocopy màu khá ấn tượng. Một số bài thi có lời mở đầu, phần kết thúc hoặc trích dẫn các câu nói của lãnh tụ Đảng, Chính quyền… về Công đoàn Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Ấn tượng đặc biệt là 5 bài thi đạt thứ hạng cao nhất, được chọn thay mặt toàn Tổng Công ty Khí Việt Nam dự thi cấp ngành. 
Bài thi đạt Giải Nhất của anh Nguyễn Ngọc Lợi, Văn phòng Đảng ủy Tổng Công ty là một “bộ sách” lớn với khoảng 200 trang, bao gồm nhiều hình ảnh, tư liệu phân tích sâu từng giai đoạn lịch sự phát triển Công đoàn Việt Nam. Với lợi thế của một nhiếp ảnh gia nhiều năm gắn bó với ngành dầu khí, hình ảnh trong bài thi của anh đã là một phần thi độc lập đáng quý, thể hiện sức vươn lên không ngừng của Công đoàn ngành dầu khí, Công đoàn và Tổng Công ty Khí Việt Nam.
Bài thi đạt Giải Nhì của anh Hoàng Minh Hiển được đánh giá cao vì tính triết lý sâu, những phân tích thuyết phục và nhiều ý tưởng đóng góp mới cho hoạt động công đoàn cơ sở. 3 bài thi Giải Nhì của 3 nữ thí sinh Kiều Yến, Hồ Cầm, Thúy Lan đều mang nét riêng, minh họa bằng hình ảnh khá sinh động, với phần liên hệ thực tiễn tại đơn vị khá tốt. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bài dự thi được đầu tư công phu, thể hiện tâm huyết của người lao động với phong trào công đoàn, trong đó có những thí sinh nổi bật như chị Trần Thị Dung, Công ty Dịch vụ Khí; chị Đặng Thị Ngọc, Văn phòng Công đoàn; chị Đặng Ngọc Quỳnh, Công ty cổ phần Phân phối khí Thấp áp; Chị Đặng Hồng Phương, Văn phòng TCT; chị Nguyễn Minh Thu, Công ty Chế biến khí Vũng Tàu… Một số bài thi không thể qua được vòng loại không vì nội dung bài viết, mà vì hạn chế ở phần mở rộng, minh hoạ bằng hình ảnh và sưu tầm.
Bài học kinh nghiệm cho những cuộc dự thi tìm hiểu
Một khiếm khuyết phổ biến bộc lộ tại Cuộc thi lần này là hầu hết các thí sinh đều chưa có kinh nghiệm dự thi. Các bài dự thi có chất lượng thấp đều là những bài được photocopy giống hệt nhau, hoặc quá ít ý tưởng riêng, thiếu hẳn phần liên hệ hoạt động cơ sở, dẫn đến tác dụng tuyên truyền thấp và lãng phí. Hầu hết các bài thi đều được in ấn, đóng tập đẹp, nhưng khoảng 90% các bài dự thi lại không có hình ảnh, tài liệu minh họa, không phân tích, mở rộng. 
Những bài thi có phần liên hệ cơ sở tốt thì lại mắc 1 lỗi phổ biến: phần thi kiến thức lịch sử chỉ trả lời theo đúng đáp án, nội dung không sâu sát hoặc kèm thêm các dẫn chứng lịch sử, các hình ảnh phù hợp nội dung…
Một số bài thi chưa tạo được bố cục đẹp vì tham đưa nhiều hình ảnh. Nhiều bài thi khác lại thấy rõ sự lúng túng, vội vàng trong quá trình sưu tầm tài liệu. Đặc biệt, việc nghiên cứu, “lên chương trình” cụ thể, chắc tay “đạo diễn” để bài thi của mình khác biệt, độc đáo và giàu tri thức – Đó cũng là một cản trở ít người vượt qua được.
Đối với quá trình phát động ở cơ sở, hầu hết các công đoàn trực thuộc còn chưa tổ chức tốt việc hướng dẫn công đoàn viên có bài dự thi chất lượng. Tính chất công việc quá bận rộn, các đơn vị phân tán nhiều vùng miền cũng là một khó khăn để phong trào lan tỏa đều khắp. Một số Công đoàn cơ sở nộp bài thi chậm so với thời gian quy định, gây khó khăn cho Ban Tổ chức và Ban Giám khảo, ảnh hưởng đến việc chọn bài dự thi và gửi đến Công đoàn cấp trên theo quy định. 
Từ thực tiễn triển khai ở Công đoàn PV GAS, chúng ta đều nhận thấy nét hấp dẫn cũng như những thử thách của Cuộc thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam – 80 năm, một chặng đường lịch sử”. Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty và các Công đoàn cơ sở đã tiến hành đánh giá một cách nghiêm túc về việc hưởng ứng cuộc thi tại đơn vị mình, rút kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, kế hoạch triển khai, nhằm hưởng ứng các Cuộc thi tiếp theo do tổ chức Công đoàn các cấp phát động thành công tốt hơn nữa, có tác dụng tuyên truyền ngày càng sâu rộng và ý nghĩa.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên