en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Công đoàn Dầu khí VN tổ chức Hội thảo thúc đẩy bình đẳng giới và Hội nghị tập huấn công tác nữ công năm 2016

Sáng ngày 24/6 tại TP Đà Lạt đã diễn ra Hội nghị tập huấn công tác Nữ công năm 2016 do Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) tổ chức. 

Về dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Thanh Hồng, Hàm trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Nguyễn Mạnh Kha, Phó Chủ tịch CĐ DKVN; đồng chí Đào Quang Bình, lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Tập đoàn; đồng chí Lương Thị Hồng Nhung, Phó trưởng Ban tuyên giáo – Nữ công CĐ DKVN, cùng các đồng chí trưởng/phó Ban nữ công, các đồng chí nữ cán bộ chuyên trách các Công đoàn trực thuộc CĐ DKVN, trong đó có Ban lãnh đạo Nữ công PV GAS.

Hội nghị Tập huấn công tác nữ công nhằm giúp những người làm công tác nữ công rèn luyện kỹ năng và phát huy hơn nữa vai trò và những thành tích đã đạt được trong những năm qua, tiếp tục cống hiến cho hoạt động công đoàn nói riêng và góp phần vào sự phát triển bền vững cho Tập đoàn nói chung trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Kha, Phó Chủ tịch CĐ DKVN  phát biểu tại hội nghị

Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Kha thì hiện Tập đoàn có tỉ lệ lao động nữ chiếm khoảng 24% trên tổng số 69.000 CB-CNVLĐ. Chị em là nguồn động lực góp phần không nhỏ vào thành tích chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong hơn  40 năm qua. Chính chị em đã mang những hơi thở mới và sức sống tươi vui cho một ngành công nghiệp kỹ thuật tưởng chừng rất khô khan này.

Để đảm bảo quyền lợi và các chế độ chính sách cho lao động nữ, vận động chị em nữ nhiệt tình tham gia, hưởng ứng các hoạt động phong trào của các tổ chức đoàn thể, bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo và tổ chức Công đoàn thì vai trò của tổ chức nữ công, cụ thể là các các bộ làm công tác nữ công, các cán bộ nữ chuyên trách công đoàn là rất quan trọng.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Hồng, Hàm trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại buổi tập huấn

CĐ DKVN đánh giá hoạt động nữ công của các cấp công đoàn trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng, được lãnh đạo các cấp ghi nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên bên cạnh các kết quả đạt được, công tác nữ vẫn còn các hạn chế, tồn tại cần khắc phục để hoạt động này ngày càng đi vào chiều sâu.

 “Tôi tin tưởng rằng, bằng trình độ, kinh nghiệm công tác của bản thân và các thông tin, kiến thức được cập nhật, trao đổi tại hội nghị này, đội ngũ làm công tác nữ công sẽ tiếp tục nỗ lực, đóng góp sức mình cho sự phát triển bền vững của tổ chức Công đoàn và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam”, đồng chí Nguyễn Mạnh Kha nhấn mạnh.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Hồng đã mang đến bài nói chuyện với những nội dung rất quan trọng và thiết thực dành cho công tác nữ công của ngành dầu khí trong bối cảnh hiện nay.

Trong đó có những nội dung rất cụ thể liên quan đến người lao động, nhất là lao động nữ, như: Một số điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2016); Nghị định 85 (có hiệu lực từ ngày 15/11/2015) quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ...

Hội nghị Tập huấn công tác nữ công năm 2016 đã thành công tốt đẹp, với rất nhiều kiến thức, nội dung quan trọng, bổ ích, thiết thực dành cho cán bộ làm công tác nữ công và cán bộ nữ chuyên trách công đoàn. 

Chiều 24/6 tại TP Đà Lạt, Hội nghị tiếp tục cuộc hội thảo: “Thúc đẩy bình đẳng giới vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí và Công đoàn Dầu khí Việt Nam”.

Từ phải qua: Đồng chí Phạm Thị Thanh Hồng, Hàm trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan và Phó chủ tịch Trần Ngọc Dũng điều hành hội thảo

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, đồng chí Lương Thị Hồng Nhung, Phó trưởng Ban tuyên giáo – Nữ công CĐ DKVN cho hay, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện có tổng số hơn 64.883 CNVC-LĐ, trong đó có 14.355 nữ (tỉ lệ 22,1%). Thời gian qua, lực lượng lao động nữ đã có những đóng góp không nhỏ vào thành công chung của Tập đoàn.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị, Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới; các Nghị quyết, chương trình hành động của Tổng Liên đoàn LĐVN về công tác Bình đẳng giới; Nghị quyết 782/NQ-TV, Đảng ủy, HĐTV, Ban TGĐ Tập đoàn, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Tập đoàn và lãnh đạo Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã dành sự quan tâm sát sau tới công tác bình đẳng giới (BĐG) thông qua những chương trình hành động cụ thể.

Tăng cường tỷ lệ nữ trong quy hoạch, xây dựng và chỉ đạo các đơn vị xây dựng các chính sách có lợi hơn cho nữ so với luạt định; đẩy mạnh lồng ghép giới trong các hoạt động Công đoàn, tổ chức các hội thảo, hội nghị đối thoại giữa cán bộ nữ với lãnh đạo Tập đoàn và rất nhiều phong trào khác nhằm tạo điều kiện để chị em bình đẳng với nam giới trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, tuyên truyền giáo dục, đào tạo bồi dưỡng và thu hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe... Do vậy, công tác cán bộ nữ của toàn ngành dầu khí đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nữ đảng viên 2.500/14.355 người (tỉ lệ 17,4%); tỉ lệ cán bộ nữ tham gia Đảng uỷ Tập đoàn là 6/45 (chiếm 13%); nữ tương đương với Phó Tổng giám đốc Tập đoàn (Chủ tịch CDDK) là 1/17 người; cán bộ nữ thuộc diện Tập đoàn quản lý là 50/391 người (chiếm 12,78%); cán bộ nữ lãnh đạo cấp phòng/ban tại các đơn vị thành viên Tập đoàn là 2.460 người (tỉ lệ 18%); cán bộ nữ tham gia BCH Công đoàn Dầu khí là 6/37 (chiếm 16%); tỉ lệ cán bộ nữ là Chủ tịch Công đoàn cơ sở là 6/41 (14,6%).

Đồng chí Nguyễn Phạm Hải Yến, Trưởng ban nữ công Vietsovpetro phát biểu tại hội thảo

Hội thảo “Thúc đẩy bình đẳng giới vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí và Công đoàn Dầu khí Việt Nam” đã trở thành diễn đàn trao đổi, lắng nghe nhiều hơn nữa những chia sẻ, những tâm tư nguyện vọng, những đề xuất, kiến nghị của nữ công nhân viên chức lao động nói lên tiếng nói và quan điểm của mình, vì sự tiến bộ và phát triển chung của phụ nữ ngành Dầu khí. Đồng thời, thông qua hội thảo bày tỏ mong muốn lãnh đạo Tập đoàn có những định hướng, giải pháp và chính sách thiết thực để đội ngũ cán bộ nữ có nhiều đóng góp hơn nữa đối với sự phát triển bền vững của ngành Dầu khí Việt Nam trong tương lai. Đồng chí Trần Thanh Hoa, Trưởng Ban Nữ công PV GAS cũng đã có bài tham luận về phong trào nữ công tham gia phát triển đội ngũ lãnh đạo nữ tại đơn vị.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tổng kết tại hội thảo, Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan đánh giá cao tất cả các tham luận tại hội thảo, các tham luận được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, xuất phát từ thực tế tình hình cũng như kinh nghiệm thực hiện công tác bình đẳng giới tại mỗi đơn vị trong thời gian qua.

Chủ tịch Nghiêm Thùy Lan nhấn mạnh, trong thời gian tới, đề nghị các đồng chí lãnh đạo công đoàn, Ban nữ công tập trung vào các nhiệm vụ chính. Đó là bám sát các nội dung, chỉ tiêu để ra trong chương trình hành động BĐG giai đoạn 2016 -2020 của Tập đoàn DKVN và CĐ DKVN; tăng cường phối hợp với Ban VSTBPN của đơn vị để triển khai công tác phát triển phụ nữ; phải bồi dưỡng nâng cao nhận thức về BĐG cho nam giới trong ngành Dầu khí.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên