Tin hoạt động PV Gas

Hệ thống khí Hàm Rồng – Thái Bình tham gia đóng góp ngân sách cho Thái Bình

Cục Thống kê tỉnh Thái Bình vừa công bố chính thức báo cáo tình hình kinh tế, xã hội địa phương năm 2016. Theo đó, trong năm qua, Thái Bình đạt được nhiều chỉ tiêu ấn tượng, trong đó có chỉ tiêu thu ngân sách lần đầu vượt mức mười nghìn tỷ đồng. Theo đó, tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2016 của Thái Bình đạt hơn 16 nghìn tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay, tăng 18,2% so cùng kỳ và đạt 166,2% so với dự toán Trung ương giao. Đây là tín hiệu vui, thể hiện rõ môi trường đầu tư thông thoáng của tỉnh Thái Bình với sự đột phá trong giảm thiểu các thủ tục hành chính; sự đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.
 
 
Có được nguồn thu dồi dào này, một phần do sản xuất công nghiệp có bước tăng trưởng cao nhất trong những năm qua tại Thái Bình, với sự đóng góp của các sản phẩm mới như khí đốt, gốm sứ, hạt nổ đẩy và các dự án FDI. Bên cạnh đó, một loạt các lĩnh vực sản xuất chủ lực của tỉnh Thái Bình đều tăng trưởng ổn định như công nghiệp khai thác mỏ ước đạt 433 tỷ đồng, tăng gần 15% so với năm trước; sản xuất, truyền tải và phân phối điện, sản xuất đá lạnh đạt gần 290 tỷ đồng, tăng 30%; 33 triệu m3 nước uống, tăng 21% so cùng kỳ năm 2015…
 
Đặc biệt, với Chuỗi dự án bao gồm dự án trung nguồn “Hệ thống thu gom khí và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106, giai đoạn 1” và dự án hạ nguồn “Hệ thống phân phối khí thấp áp cho KCN Tiền Hải – Thái Bình” từ Hệ thống Hàm Rồng - Thái Bình, PV GAS và các đơn vị thành viên và trực thuộc đã tham gia tích cực vào việc đóng góp ngân sách cho địa phương. Năm 2016, Hệ thống khí đã về đích trước sớm, hoàn thành kế hoạch năm trước 75 ngày; tổng sản lượng khí tiêu thụ cả năm đạt trên 140 triệu m3, tương đương trên 132 % kế hoạch năm 2016. 
 
 
 Theo Chi cục Hải quan tỉnh Thái Bình, tính riêng trong tám tháng đầu năm 2016 đã có nhiều đơn vị nộp NSNN lớn như: Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 và 2 nộp khoảng một nghìn tỷ đồng; Công ty TNHH vận tải thủy, bộ Hải Hà (huyện Thái Thụy) nộp 400 tỷ đồng… Hiện tại, có 200 doanh nghiệp đang làm thủ tục tại Hải quan Thái Bình. Việc mở tờ khai, nộp thuế đều được thực hiện qua mạng nhằm tiết kiệm thời gian đi lại, tránh phiền nhiễu cho doanh nghiệp.
 
Ông Vũ Ngọc Minh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Thái Bình cho biết: Hết năm 2016, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN 2.200 tỷ đồng đăng ký với tỉnh và Cục Hải quan thành phố Hải Phòng.
 
Bước sang năm nay, dự kiến thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Thái Bình sẽ tăng đột biến khi đến tháng 7 các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1, Thái Bình 2 sẽ chính thức vận hành, hòa vào lưới điện Quốc gia. Đây là những nhà máy hiện đại, có công suất phát điện lớn hơn Thủy điện Hòa Bình, hứa hẹn đem lại nguồn thu ngân sách lớn cho địa phương.