Khách hàng

Hiện nay, PV Gas đang cung ứng ra thị trường 3 loại sản phẩm chính: khí khô, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) và condensate. Ngoài ra, PV Gas còn có sản phẩm từ khí khô là khí thiên nhiên nén (CNG) hiện nay và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai. Các sản phẩm của PV Gas được cung cấp cho các khách hàng khác nhau và có đặc thù sử dụng riêng.

Khách hàng của khí khô

Các nhà máy điện là khách hàng tiêu thụ chính, chiếm tới 83% tổng sản lượng khí, tiếp theo là các nhà máy đạm với 11% và 6% sản lượng khí được cung cấp cho các khách hàng công nghiệp.

Khu vực Đông Nam Bộ: Khí thiên nhiên từ các mỏ thuộc bể Cửu Long và Nam Côn Sơn được thu gom, vận chuyển và xử lý tại nhà máy xử lý khí Dinh Cố và nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn để tách thành các sản phẩm khí. Khí khô sau khi qua các nhà máy xử lý khí sẽ được vận chuyển bằng đường ống cung cấp cho các khách hàng tiêu thụ tại Bà Rịa, Phú Mỹ, Nhơn Trạch và Hiệp Phước (TP.Hồ Chí Minh), gồm:

· Các nhà máy điện: Bà Rịa (công suất 350MW), Phú Mỹ 1 (1090MW), Phú Mỹ 2.1 (884MW), Phú Mỹ 4 (450MW), Phú Mỹ 2.2 (720MW), Phú Mỹ 3 (720MW), Nhơn Trạch 1 (450MW), Nhơn Trạch 2 (750MW), Hiệp Phước 1 (375 MW).

·  Các nhà máy đạm

·  Khách hàng công nghiệp

Khu vực Tây Nam Bộ: Khí thiên nhiên từ các mỏ thuộc bể Malay – Thổ Chu được vận chuyển bằng đường ống đến cung cấp cho 2 nhà máy điện Cà Mau với tổng công suất 1500 MW và nhà máy Đạm Cà Mau.

 

Khách hàng của khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG)

PV Gas đang đóng vai trò là nhà sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh LPG hàng đầu Việt Nam, chiếm 70% thị phần bán buôn LPG.

Các nguồn cung cấp LPG:

·  LPG từ nhà máy xử lý khí Dinh Cố được sản xuất từ khí thiên nhiên bắt nguồn từ các mỏ khí thuộc bể Cửu Long.

·  LPG mua từ nhà máy lọc dầu Dung Quất.

·  LPG từ nguồn nhập khẩu từ Trung Đông và các nước lân cận như Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Singapore, Indonesia..

LPG được bán buôn dưới hình thức xe bồn, tàu vận chuyển tới các kho chứa của khách hàng.

Mạng lưới kinh doanh LPG bán lẻ bao phủ rộng khắp trong cả nước được giao cho các đơn vị thành viên của PV Gas là Công ty Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Bắc (PV Gas North) và Công ty kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam (PV Gas South). Các đơn vị này phát triển mạng lưới phân phối bán lẻ thông qua các đại lý để phát triển thương hiệu PetroVietnam Gas và các thương hiệu khác có phần sở hữu của PV Gas. LPG được bán lẻ dưới hình thức bình 12kg và 45kg cho các đối tượng khách hàng dân dụng và thương mại.

Bên cạnh đó, PV Gas cũng đã bắt đầu hướng đến thị trường kinh doanh LPG cho các chung cư cao tầng. Nhiệm vụ phát triển thị trường, thị phần và kinh doanh có hiệu quả trong lĩnh vực City Gas (Khí đô thị) được PV Gas giao cho Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Khí Đô thị (PV Gas City).

Khách hàng của khí thiên nhiên nén (CNG)

Sản phẩm CNG bắt đầu tham gia thị trường khí vào năm 2008, đã được thị trường chấp nhận do giá bán của nó cạnh tranh được với các loại nhiên liệu truyền thống như xăng, dầu, LPG… Các khách hàng hiện đang sử dụng CNG là các hộ công nghiệp sản xuất gạch men, sắt thép, gốm sứ… nằm xa tuyến ống dẫn khí của PV Gas. Trong tương lai, sản phẩm CNG sẽ hướng đến thị trường miền Bắc (Thái Bình, …), miền Trung (Đà Nẵng, …) trên cơ sở nguồn khí tại chỗ. Hiện nay, hai đơn vị phụ trách việc kinh doanh phân phối CNG là Công ty CP CNG Việt Nam và PV Gas South.

Ngoài ra, CNG còn được sử dụng trong giao thông vận tải để thay thế các nhiên liệu truyền thống như xăng, dầu. Hiện nay có 100 xe bus chạy CNG đang hoạt động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. PV Gas đang có kế hoạch cung cấp CNG cho các khu đô thị tập trung, chung cư cao tầng do Gas City đảm nhiệm.

CNG có đặc điểm là nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường và có xu thế được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Khách hàng của khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG)

LNG là khí thiên nhiên hóa lỏng ở -162 độ C, dự kiến được nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam từ 2019-2020 hướng đến khách hàng mục tiêu là các nhà máy điện và khách hàng công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ và Bình Thuận.

LNG nhập khẩu sẽ được phân phối đến các khách hàng tiêu thụ theo 2 phương thức:

-  Đường ống: LNG được tái hóa khí và bơm vào đường ống để cung cấp cho khách hàng tiêu thụ

-  Xe bồn/ trạm LNG vệ tinh: vận chuyển bằng xe bồn đến khách hàng xa hệ thống đường ống, tồn chứa tại các kho vệ tinh để tái hóa khí và cung cấp cho khách hàng tiêu thụ.

Theo quy hoạch phát triển tổ hợp Khí – Điện Sơn Mỹ, Bình Thuận đã được Bộ Công Thương phê duyệt, từ năm 2019-2020, LNG sẽ được cung cấp làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện là Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 tại Bình Thuận.

Khách hàng của condensate

Condensate là sản phẩm thu được từ khí ẩm được khai thác từ các mỏ dầu khí thuộc bể Cửu Long và bể Nam Côn Sơn, được sử dụng chủ yếu cho việc chế biến xăng thành phẩm đóng góp một phần vào việc đảm bảo nguồn cung cấp xăng trong nước.

Trong năm 2014, PV Gas đã bán cho Nhà máy chế biến Condensate của PVOil theo hợp đồng dài hạn với sản lượng 58,9 nghìn tấn.